274
79 shares, 274 points
Tôi trốn đến Măng Đen. Ảnh Nguyễn Minh Hằng.
Tôi trốn đến Măng Đen. Ảnh Nguyễn Minh Hằng.

Một nốt lặng trong những năm tháng tuổi trẻ ồn ào, náo nhiệt mang lại cảm giác ngọt ngào cùng nguồn năng lượng mới, dồi dào và tích cực hơn. Đó là những cảm giác trong những ngày tôi trốn đến Măng Đen.

Hoàng hôn ở Măng Đen rất đẹp. Ảnh: Nga Lê.
Hoàng hôn ở Măng Đen rất đẹp. Ảnh: Nga Lê.

Tôi kể bạn nghe những năm tháng tuổi trẻ lạc lối của tôi, và có lẽ cũng là của bạn, của chúng ta. Một ngày mùa hạ, tôi nhận ra, tôi không còn yêu công việc hiện tại của mình nữa. Tôi làm việc, tạo vô số sản phẩm như một cái máy chứ không phải là một người trẻ say mê con chữ.

Xui xẻo thay, cùng lúc đó, tình yêu đầu đời – ngỡ như sẽ cùng nhau đi đến hôn nhân – của tôi tan vỡ. Kéo theo đó là chuỗi ngày chán chường vì không tạo được dấu ấn trong nghề, thất vọng về bản thân và áp lực với gánh nặng cuộc sống.

Tôi bắt đầu nghĩ đến chuyện “đi” và “ở”. Rời khỏi công ty truyền thông hàng đầu để tìm một môi trường thích hợp hơn? Hay rời khỏi thành phố náo nhiệt để về quê, lập nghiệp và chăm sóc gia đình? Rời bỏ tình yêu sâu đậm nhiều tổn thương hay níu giữ đến cùng?

Không gian tịnh yên của Măng Đen khiến chúng ta nhận được nhiều hơn giá trị của cuộc sống. Ảnh: Khánh Hồng Nguyễn.
Không gian tịnh yên của Măng Đen khiến chúng ta nhận được nhiều hơn giá trị của cuộc sống. Ảnh: Khánh Hồng Nguyễn.

Có phải bạn cũng như tôi, có những thời điểm phải đối diện với quá nhiều câu hỏi, quá nhiều mong ước. Ta chẳng thể sắp xếp mối bòng bong đó mà chỉ quay quắt với những nỗi lo. Và ta sợ phải trả giá cho chính những lựa chọn của mình.

Sài Gòn rộng lớn bỗng trở nên ngột ngạt. Tôi chọn cho bản thân vài ngày ngơi nghỉ, gói gọn hành lý và đến Măng Đen, theo lời một người chị miêu tả là nơi giao thoa giữa đất trời và núi rừng.

Tôi cùng vài người bạn đồng hành đặt chân đến Kon Tum vào 4 giờ sáng, khi thành phố còn ngái ngủ, bến xe chỉ lác đác vài chú xe ôm và dọc hai bên đường, bằng lăng tím đẹp mơ màng. Chúng tôi thuê xe máy, vượt qua con đèo Măng Đen quanh co để đến thị trấn mờ sương, cao hơn mực nước biển tầm 1200m, se se lạnh và trong lành đến lạ.

Trải nghiệm những ngày lưu lại Măng Đen. Ảnh: Nguyễn Lâm Hoàng.
Trải nghiệm những ngày lưu lại Măng Đen. Ảnh: Nguyễn Lâm Hoàng.

Những kẻ lữ hành lúc nào cũng sẵn lòng trao cho nhau nụ cười. Chúng tôi cùng tiến vào rừng sâu, khám phá những con đường lạ với nhiều biệt thự bỏ hoang. Ở Măng Đen, không khó để bắt gặp những triền núi xanh, thung lũng đẹp trong trẻo, cây cối che kín những quả đồi nhấp nhô. Ở đây, càng không khó bắt gặp những cô sơn nữ gùi củi thong thả về làng, hay những em bé có ánh mắt trong veo, vẫy tay chào khi thấy người lạ ghé thăm.

Trên đường dạo quanh những căn nhà gỗ của người đồng bào, băng qua bao cánh ruộng bát ngát cò bay, tìm đến nơi thác nước hùng vĩ, chúng tôi kể nhau nghe những âu lo mình đang đối mặt.

Không phải để được giúp đỡ hay cảm thông, chỉ đơn giản, những người trẻ chúng tôi nói cho thiên nhiên nghe nỗi lòng mình, để bao muộn phiền bay theo gió, đến tận đâu đó trong chốn rừng xanh. Những ngày lạc lối, tôi ủ mình trong chiếc áo len to sụ, say đắm trong bản nhạc của núi rừng, thả lỏng và trò chuyện với bản thân.

Trở lại chính mình với nhiều cách biểu đạt tình yêu. Ảnh: Hà Tiên.
Trở lại chính mình với nhiều cách biểu đạt tình yêu. Ảnh: Hà Tiên.

Cuộc chạy trốn khói bụi phố thị của tôi thành công hơn mong đợi. Trong tận cùng những ngõ hẻm cuộc đời, tôi vẫn nghe tiếng ai đó dặn mình “cố lên”, vẫn thấy những ngọn lửa bùng cháy rực rỡ trong bóng đêm và nhận được thật nhiều nụ cười thân thiện.

Tôi trở về thành phố với một phiên bản tốt hơn của mình. Không xù lông khi gặp khó, không cáu gắt hay than vãn, tôi dần dà đối diện và giải quyết từng chuyện một. Không có chuyến đi nào có thể biến mình thành một con người khác, nhưng góp nhặt những câu chuyện trong hành trình trốn chạy đó, tôi hiểu rõ chính mình hơn. Những giới hạn vẫn có thể dài và rộng thêm nữa, những cuộc chia tay hóa ra lại cho mình những bắt đầu, tự do và tươi đẹp hơn nhiều.

Bài của Nâu (TNO)

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

274
79 shares, 274 points

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *