316
132 shares, 316 points

Một ngôi trường toàn niềm vui và điều bổ ích

Tôi chẳng dám viết ra cảm nhận của mình khi học ké ở một ngôi trường toàn niềm vui và điều bổ ích, đấy lại là ngôi trường của các chị gái tôi, chẳng khác nào mèo khen mèo lắm lông.

Thường bạn bè hỏi thì tôi đơn giản chỉ nói là Cẩm Chướng là một ngôi trường dạy nghệ thuật và âm nhạc tốt, hãy thử học và cảm nhận. Tất nhiên, nếu ở góc độ sư phạm kĩ thuật chuyên nghiệp hàn lâm, nó chẳng phải, nhưng nó là một ngôi trường mạnh về cảm xúc và căn bản, nơi có thể giúp người ta cười nhiều hơn và nhớ nhau nhiều hơn. Tất nhiên là cũng phải có phần học hành ở trong đó nữa.

Cẩm Chướng là một ngôi trường mạnh về cảm xúc
Cẩm Chướng là một ngôi trường mạnh về cảm xúc

Những tôi muốn viết về Cẩm Chướng

Nhưng lần này tôi sẽ viết đôi điều về nó, bài viết này không có quảng cáo nha, tôi viết vì tôi cảm thấy thật sự muốn viết về nó, một điều bổ ích mà bạn cần thời gian để cảm nhận nó sâu sắc hơn.

Khi các chị mở trường và bê nguyên “concept” học bằng tình yêu thương bạn bè thầy cô từ bên kia về (nếu có thời gian hãy tìm hiểu trường IPC của Đan Mạch), tôi thầm mừng vì chúng ta may mắn có cô hiệu trưởng hiệu phó là người Việt Nam, không những tài năng mà lại còn có tình yêu đối với con người một cách sâu sắc,cũng có thể gọi là một loại tình yêu rất lí trí.

Cô hiệu trường rất tài năng, lại còn có tình yêu đối với con người một cách sâu sắc
Cô hiệu trường rất tài năng, lại còn có tình yêu đối với con người một cách sâu sắc

Đất nước chúng ta nhỏ bé, nghèo khó cũng lâu, trải qua quá nhiều khó khăn ở miếng cơm manh áo, mỗi ngày mở mắt ra đã phải nghĩ đến tiền, bao nhiêu phần trăm trong xã hội chúng ta thực sự không quan tâm tới tiền và chỉ đi tìm hạnh phúc theo cách riêng lẻ và không cần quan tâm tới số đông nghĩ gì?

Một buổi học tại trường Cẩm Chướng - Măng Đen
Một buổi học tại trường Cẩm Chướng - Măng Đen

Tôi tin rằng hầu như chúng ta đều phải ưu tiên giải quyết các vấn đề vật chất, trước mắt là đầy đủ, sau đó là để dành, rồi sau đó để mua được hạnh phúc bằng một số ít vật chất chúng ta có được. Có thể những lời khen xe đẹp, nhà đẹp áo đẹp, giày đẹp, đồ ăn ngon khiến ta hạnh phúc hơn cả, nhưng ta có đang thật sự thiếu một món ăn tinh thần để gọi thực sự là hạnh phúc đến từ bên trong và từng giây phút chúng ta đang thở. Rất cá nhân, tôi nghĩ Cẩm Chướng đã làm được điều đó, một sự hạnh phúc không quá tốn nhiều năng lượng và tiền bạc, vì chúng ta bình tĩnh trước cái giây phút đó, đó là điều tôi dám chắc với bạn nếu bạn đã từng học ở đây bạn cũng sẽ có suy nghĩ giống tôi thôi.

Cẩm Chướng là ngôi trường đặc biệt ở một nơi rất đặc biệt.

Ở trường học này chẳng quy định độ tuổi, hay giới tính, dù bạn trẻ mới lớn hay già chưa xong, 18 từ đến 99 tổi. Dù bạn giới tính nào, địa vị bạn ra sao, miễn là bạn còn đủ sức khoẻ để cười và khóc. Đủ sức để đấu trí lẫn đấu võ mồm với nhau, bạn sẽ ở cùng nhau, cùng ăn cùng ngủ, cùng học cùng chơi, cùng đi suối bắt bướm, đi bộ ngắm sao.

Cùng buồn trước bài hát buồn và cùng cười trước bài hát đẹp, bạn sẽ cảm thấy mình là học sinh duy nhất ở trường và ai cũng là thầy giáo, cô giáo, và bạn cũng chính một người thầy, hay người cô bên cạnh bạn bè của mình. Chúng ta có thể học được nhiều thứ hơn là những bài giảng trên lớp.

Khóa học của tôi tại Cẩm Chướng

Liệu rằng bạn có nghĩ mình có một người bạn học là một cô 71 tuổi chơi poker siêu siêu và đánh phỏm rất hay? Hay bạn có một đứa bạn 28 tuổi nhưng có vóc dáng lẫn suy nghĩ của một em bé 13 tuổi? Thầy giáo bạn nhuộm tóc và rủ cả trường nhuộm theo như một hot trend trong trường? Cô giáo bạn ganh tị với cốc trà sữa bạn cầm trên tay và bạn được phép mua chuộc cô giáo một cách rất hồn nhiên? Nếu chẳng may bạn ngáy rất to trong phòng ngủ tập thể, khi tỉnh dậy và thấy tất cả mọi người đang nhìn mình và mỉm cười? Hay là một người bạn học gần 50 tuổi cùng cô giáo hiệu trưởng chơi trò nhảy dây thun cùng học sinh?

Những điều rất ngớ ngẩn lại xảy ra ở trường này một cách tự nhiên, chúng ta tự nhiên lại cứ ngây thơ và nhỏ bé, tử tế hơn một cách chẳng thể hiểu nổi. Trong ngôi trường này, mọi thứ là cười và cười, ăn và ăn, chơi và chơi, học và học (bé xíu), mọi người sẽ không bao giờ bỏ phí một giây phút nào để làm mấy cái việc vô bổ, dù tôi cũng chẳng biết việc vô bổ là việc gì, nhưng tôi thấy khoá học này đáng lắm, rất đáng.

Thành quả sau khoá học là vô số tranh đẹp được vẽ, cái vật dụng gốm được nhào nặn bởi tình yêu thương, những bài hát cảm xúc (ko dám nói hay dở vì tuỳ taste) được cất lên, những bài biểu diễn piano, guitar, ukulele vang lên như sự tự hào về thành quả khổ luyện dù chỉ trong một thời gian ngắn chơi nhiều hơn học.

Có lẽ là sự thoải mái khiến ta học nhanh hơn thì phải. Ngoài ra như vừa rồi cả trường còn đi trekking cùng nhau cả ngày trong rừng, nói chung là sướng, giá học phí vẫn quá rẻ so với thứ ta có được! Tôi không dám khen nhiều hơn nữa vì sợ các bạn hình dung nó hay quá nhỡ đăng kí đi học mà không như ý thì trách tôi chết. Nhưng mà cứ đi đi, vì nó rất tuyệt, nếu mà bạn tin tôi.

Gần gũi thiên nhiên, học được cách yêu thương và nhiều thứ khác nữa.
Gần gũi thiên nhiên, học được cách yêu thương và nhiều thứ khác nữa.
Sau khóa học, chúng ta nhận được quá nhiều thứ so với điều chúng ta cần.
Sau khóa học, chúng ta nhận được quá nhiều thứ so với điều chúng ta cần.

Ở trường căn bản có gì, có Cẩm (chó), và Chướng (gà), có Bông (cũng là chó), có cô Lý, cô Tú, bạn Miên, bạn Dinh, có vỏn vẹn 2 cái phòng học, vài cây đàn và nhiều cái bàn. Không gian còn lại là dành cho chỗ ngủ và chơi bời của các bạn.

Góc nào bạn cũng sẽ thấy chill, vì bạn ăn ở đó, học ở đó, ngủ ở đó, chơi ở đó, nên ngôi trường tự dưng trở thành nhà của bạn trong một quãng thời gian ngắn, nó chẳng có tí gì không khí sư phạm ngoài mấy bài giảng căng não của môn lí thuyết âm nhạc( nó giống như toán học vậy), còn lại chẳng có gì, toàn chơi và chơi thôi.

Mặc dù ở Măng Đen, xa nhà nhưng ngôi trường mang lại cảm giác thân quen cho bạn.
Mặc dù ở Măng Đen, xa nhà nhưng ngôi trường mang lại cảm giác thân quen cho bạn.
Chẳng cần lý thuyết căn não, hoàn toàn học như chơi, chơi như học.
Chẳng cần lý thuyết căn não, hoàn toàn học như chơi, chơi như học.

Rồi sẽ có rất nhiều cái tên mà chẳng bao giờ bạn sẽ quên được khi bạn trải qua một khoá học vỏn vẹn chỉ 6 tuần cùng với họ, vì có thể họ đáng ghét và đáng yêu như chính bạn, có thể bạn nhìn thấy được chính mình thông qua câu chuyện của ai đó, cũng là những nụ cười và giọt nước mắt, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc giản đơn hơn ở một ngôi trường bé xíu ở cái thị trấn lành lạnh Măng Đen.

Chỉ vài tuần học tại đây, khiến bạn không thể quên được ngôi trường bé xíu ở Măng Đen này.
Chỉ vài tuần học tại đây, khiến bạn không thể quên được ngôi trường bé xíu ở Măng Đen này.

Tôi viết nhiều quá, vì tôi cũng đang nhớ bạn nhớ bè, nhớ con Cẩm con Chướng, nhớ thầy cô, bếp lửa, cây thông, mây bay nhanh, có lẽ nhớ luôn cả nỗi nhớ người yêu lúc ở đấy. Nếu năm này ý nghĩa hơn, chắc đó là khoá học này, khoá con Chướng năm 2021.

Bài của Lê Cát Phương Nam - Đăng trên Carnation Art School House Biên tập: Yêu Măng Đen 

Hình ảnh từ Trường nghệ thuật Cẩm Chướng – Măng Đen

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

316
132 shares, 316 points

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *