210
118 shares, 210 points
Một thành cổ bí ẩn bằng đá phiến tên là Tà Kơn, nằm trong khu rừng già cạnh làng...

Một thành cổ bí ẩn bằng đá phiến tên là Tà Kơn, nằm trong khu rừng già cạnh làng Kon Blò, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh

Hi vọng tìm hiểu về thành cổ Tà Kơn của chúng tôi dồn tất cả vào làng Kon Blò của người Ba Na ở sát chân núi Vĩnh Sơn. Trong làng chỉ có ba người biết truyền thuyết của thành. Nhưng già làng Bok Ghi – năm nay đã hơn 100 tuổi – tai điếc, không còn nhớ rõ được câu chuyện“.

Người làng không biết tên thành cổ này là gì. Theo ngôn ngữ của người Ba Na, Tà Kơn có nghĩa là “chồng lên nhau” ý muốn nói đến những hòn đá được xếp chồng lên nhau một cách rất lạ lùng.

Theo truyền thuyết, Tà Kơn xưa kia là ngôi nhà của ba anh em: vua Trum, vua Trăm và công chúa Bia Tơni xinh đẹp, thông minh”.

Một vị vua xứ khác tên là Bok Tơpơnka có ý định cầu hôn Bia Tơni, nhưng đó là một vị vua ác nên công chúa và hai người anh từ chối lời cầu hôn. Bok Tơpơnka liền kéo quân đánh thành Tà Kơn. Cuộc chiến dai dẳng này kết thúc khi Bok Tơpơnka bị hai anh em Trum, Trăm chặt làm ba khúc. Bok Tơpơnka lấy đầu ngựa gắn vào đầu mình, lấy thân thuyền bằng đá gắn vào làm chân của mình và sống dậy. Trum, Trăm hoảng loạn phá thành bỏ chạy về hướng biển Đông rồi biến mất, còn công chúa Bia Tơni đi về đồi Kôn Sơrut mất dạng luôn (giờ nơi ấy người ta gọi là vườn cam Nguyễn Huệ). Hằng năm người làng Kon Blò đều mang đến cúng tại thành Tà Kơn một con dê để cầu xin ba anh em nhà vua bảo hộ cho dân làng.

Còn truyền thuyết mà cụ Đinh Quyên kể lại thì khác hẳn: “Ngày xưa, trong làng có nàng Hơ-bia rất xinh đẹp. Thần núi đem lòng yêu và muốn lấy làm vợ. Thần núi rất xấu trai, khuôn mặt bằng đá, dưới cằm có yếm như yếm bò cái. Khi đội quân của thần núi kéo đến, nàng Hơ-bia yêu cầu thần vượt qua được ba cuộc thử tài của nàng thì sẽ chấp nhận lời cầu hôn. Lần thử thứ nhất là lấy nước đổ vào gùi, làm sao cho nước đừng chảy; thứ hai là lấy vỏ chuối đem trồng cho mọc thành cây và thứ ba là lấy con gà chặt đầu rồi phơi khô mà gà vẫn sống. Cả ba lần thần núi đều vượt qua được, hai người thành vợ chồng và cùng nhau xây dựng nên thành Tà Kơn này .( sưu tầm)

Vì Ba mình là dân Tây Sơn – Bình Định nên mình rất tò mò về nơi này …mình đi tất cả là 4 lần tuy mệt nhưng lần nào cũng là trải nghiệm để đời… Đây là những bức ảnh chuyến đi đầu tiên của mình .

Mình đăng bài này để cảm ơn Quản trị viên Hai Le Cao đã bảo vệ cho thành viên của nhóm.


1623595913 786 Mot thanh co bi an bang da phien ten la
1623595914 112 Mot thanh co bi an bang da phien ten la
1623595915 960 Mot thanh co bi an bang da phien ten la
1623595916 529 Mot thanh co bi an bang da phien ten la

Bài của Nguyễn Thị Bích Vân từ: Sinh ra để hoang dã

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


3 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Tuyệt vời 😍 khâm phục những người không tuổi như cô 😍 hôm nào phượt vào đến trong đấy cháu mời cô cafe 😍 chúc cô sức khoẻ