351
156 shares, 351 points
Sự thương cảm nên dành đúng chỗ!Hôm vừa rồi mình có lên Sapa lang thang để ghi ...

Sự thương cảm nên dành đúng chỗ!
Hôm vừa rồi mình có lên Sapa lang thang để ghi lại một vài hình ảnh trẻ vùng cao nơi đây. Tại địa phương này vấn đề bóc lột sức lao động trẻ em , kiếm tiền trên thân thể trẻ em đang là vấn đề mà các cơ quan chức năng lên tiếng và cảnh báo tới những khách thăm quan du lịch!
Những biển cảnh báo dán trên ô tô của xe trật tự phường , và những tiếng loa vang lên đều đặn nhắc nhở khách du lịch tuyệt đối không cho tiền trẻ nhỏ khi chụp hình , hay không nên mua đồ chúng bán!
Ấy vậy mà mình vẫn thấy vẫn nhiều vị khách vì thương hoặc vì thói quen nào đó vẫn cho tiền và mua đồ giúp chúng .
Những hành động này vô hình dung đã tiếp tay cho cha mẹ chúng , những người lớn đang dùng trẻ nhỏ làm công cụ kiếm tiền cho gia đình!
Hãy nhìn những khuôn mặt mệt nhoài khi cả ngày phải lang thang vật vờ mời chào từng đoàn khách nườm nượp thay nhau lướt qua, những em bé còn đang trong thời gian ăn sữa và ngủ ngày cho mau lớn cũng đều được mang ra cõng trên lưng góp phần tô điểm cho công cuộc kiếm tiền . Cái tuổi mà đáng ra chúng được hồn nhiên vui đùa và quây quần bên cha mẹ với những sự yêu thương ấm áp!
Các bạn ạ hãy yêu thương đúng cách và nên dừng ngay việc cho tiền chúng ! Chúng thực sự chưa hiểu đồng tiền luôn tiềm ẩn nhiều sự xấu xa cám dỗ đến thế nào đâu!
#HaiLeCaoPhotographer
#Sapa


1620969766 460 Su thuong cam nen danh dung cho Hom vua roi
1620969767 492 Su thuong cam nen danh dung cho Hom vua roi
1620969768 610 Su thuong cam nen danh dung cho Hom vua roi
1620969769 679 Su thuong cam nen danh dung cho Hom vua roi

Bài của Hai Le Cao từ: Sinh ra để hoang dã

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

351
156 shares, 351 points

8 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Tớ chẳng thấy đồng tiền tiềm ẩn xấu xa gì. Tớ yêu tiền và thấy tiền tốt bỏ xừ.
  Việc kêu gọi, hô khẩu hiệu và tuyên truyền như cách làm của chính quyền mà bạn mô tả chỉ…phí tiền 😀
  Chắc hẳn trái tai nhiều người nhỉ. Hehe

 2. Khi trẻ em nghe thấy tiếng loa kêu gọi ko mua hàng của chúng, ko cho tiền chúng, chúng sẽ cảm thấy sao nhỉ? Có bị tổn thương ko? Có lạnh lùng vô nhân tính quá ko? Tôi ko đồng ý cách làm này của chính quyền địa phương. Hơn nữa việc kêu gọi trên loa này còn làm ảnh hưởng tới những trẻ em thực sự khó khăn ko có ng nuôi dưỡng phải sống lang thang tự nuôi bản thân. Đối tượng mà chính quyền địa phương cần nhắm tới làm việc, nhắc nhở, giáo dục, giải thích cho họ hiểu về việc bóc lột sức lao động trẻ em, kiếm tiền trên thân thể trẻ em là vi phạm pháp luật phải là cha mẹ, ng giám hộ của trẻ nhỏ. Trước tiên họ phải đc giải thích để hiểu, sau đó là xử phạt hành chính, nặng hơn là hình sự nếu có dấu hiệu. Việc trẻ em kiếm tiền cũng phải xét từng hoàn cảnh, đất du lịch nếu bọn chúng phụ giúp cha mẹ ngày nghỉ hè, nghỉ học cuối tuần là hoàn toàn chính đáng. Ko phải đứa trẻ nào bán hàng cũng là phục vụ mục đích xấu của cha mẹ chúng. Trẻ em Sapa thường nói tiếng anh tốt, có những bé như Lò thị Mai, nhờ tuổi thơ lăn lộn mà đã rất giỏi tiếng anh, lớn lên ra nước ngoài sinh sống và làm việc. Nếu ko từng làm phục vụ du lịch từ nhỏ thì sao cô bé Hơ mông đó có thể vươn xa được như bây giờ ???

 3. Lúc trước cũng nghĩ như chủ thớt. Nhưng h lại có quan điểm khác. Những đứa trẻ ấy có phải vì không được cho tiền mà cha mẹ chúng ngừng lại việc bóc lột. Giống như việc có phải chỉ cần không có người phóng sinh thì sẽ không có người đánh bắt. Câu trả lời là không? Bởi vì khi có 1 việc có lợi con người chúng ta sẽ không bỏ qua 1 cách dễ dàng dc. Không đạt được mục đích này thì sẽ sử dụng vào mục đích khác.

 4. Có một câu chuyện buồn mà tôi chứng kiến khi ở Sapa
  Một buổi tối chủ nhật, chúng tôi đanh ngồi trong quán thì nghe một tiếng nổ rất mạnh. Mọi người hốt hoảng chạy ra xem có chuyện gì, tưởng có xe nào bị trượt dốc, nhưng không thấy có gì lạ. Chúng tôi vừa định quay về, thì nghe thấy tiếng hét thất thanh: có người chết!
  Sau đó, từ người cảnh sát, tôi mới biết được một sự thật đến đau lòng.
  Đứa nhỏ khoảng 6-7 tuổi, vì cả ngày bán hàng mệt quá, lại không dám về nhà, mà nằm ở dưới gầm xe ô tô rồi ngủ quên mất.
  Tài xế không biết chuyện, cứ thế khởi động và chạy xe. Bánh xe chèn qua đầu bé nên mới tạo ra tiếng nổ mạnh như vậy 🙁
  Bố mẹ bé chạy đến sau khi biết tin, chỉ biết khóc lóc thảm thiết. Nhưng tôi không biết họ có tiếp tục để những đứa con khác của mình tiếp tục công việc đó nữa không???

 5. Cảm ơn bạn đã đăng bài. Mình cũng tâm sự chút ít vì mình hiện đang sống ở đây.

  Mình đồng ý là dùng trẻ con để bán hàng đã tạo nên hình ảnh rất nhức nhối, và không đẹp cho chính quyền và khách du lịch. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó.

  Trên Sapa nổi tiếng về ruộng bậc thang cùng với văn hoá của người đồng bào. Nhưng họ chỉ có một vụ lúa, nhiều gia đình chỉ đủ gạo ăn từ 7-8 tháng thôi. Còn những thời gian còn lại thì lên rừng làm thảo quả, hay trồng thêm ngô, sắn.

  Hầu hết thế hệ 9x trở xuống là chưa biết chữ vì ngày trước chưa có trường học khi họ lớn lên. Nên cuộc sống bạn có thể tưởng tượng là rất khó khăn vì cơ hội, và giáo dục không có!

  Nếu bố mẹ các cháu đi bán hàng ở đây có được công ăn việc làm, và có cơ hội như những người Kinh thì có lẽ câu chuyện sẽ khác bạn à.

  Các bạn lên du lịch Sapa ở homestay, và khách sạn của người bản địa hay là của người Kinh?

  Nếu tất cả nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ du lịch khác cam kết với chính quyền sẽ phải đào tạo và cung cấp công ăn việc làm ít nhất 50% lao động từ người đồng bào thì mình nghĩ không ai muốn mang con ra ngoài để lấy sự thương hại của người đời đâu.

  Các cháu bé nhìn rất ngây thơ, tội nghiệp. “Đánh” đúng vào tâm lý của khách. Nếu bán hàng, thì sẽ thu hút và bán nhiều khách hơn là các mẹ, các bà của các bé. Các bé có thể kiếm được một tháng tiền lương mà bố mẹ cháu đi làm thuê, và bán hàng trong khoảng hai ngày cuối tuần thì tất nhiên bố mẹ các bạn ý sẽ tạo “điều kiện” cho con mình đi bán và ở đó chờ con.

  Không ai chọn nơi mình sinh ra. Đó chỉ là sự may mắn của từng cá nhân. Nhưng mình nghĩ khi mà thiếu cơ hội và giáo dục thì cũng sẽ rất khó để tồn tại. Vấn đề ở đây là chính quyền đang làm gì để khắc phục cái vấn đề bán hàng rong này? Loa đài tuyên truyền okay, nhưng sẽ không giải quyết được tận gốc của vấn đề.