311
116 shares, 311 points

Chinh phục núi Ngọc Lễ

Chúng tôi là những người đầu tiên trekkingcamping đón bình minh, săn mây trên núi Ngọc LễMăng Đen với độ cao 1720m.

Chúng tôi sau 4h băng rừng,băng suối và vượt qua độ dốc 60° của núi Ngọc Lễ. Tôi chọn vị trí ngay tản đất mồ côi to bằng sân vận động mini cho mọi người dừng chân, cắm trại và chuẩn bị buổi tối cho cả đoàn. Thưởng thức những món ăn do chúng tôi chuẩn bị và rau sâm dây rừng tự nhiên tự hái tại đó…

Băng rừng nhiệt đới chinh phục núi Ngọc Lễ ở Măng Đen. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Cắm trại và ngủ đêm trên núi Ngọc Lễ

Đêm ngủ trên đỉnh núi đó là một thử thách rất lớn vì một trận mưa rừng nhiệt đới kèm gió lốc. Côn trùng rừng nhiệt đới ban đêm bay đến như ong vỡ tổ khi gặp ánh đèn.

Cả đêm chúng tôi lúc đầu ngủ không được vì những cơn gió lốc làm chiếc lều như muốn nhấc bổng lên. Nằm trên triền núi cảm giác thật khó tả. Nhưng sau đó những âm thanh của núi rừng tạo nên giai điệu ru rưa ru chúng tôi ngủ rất ngon.

Cắm trại và thưởng thức đồ nướng ở đỉnh núi Ngọc Lễ. Ảnh Đào Phúc Quang Vũ
Cắm trại và thưởng thức đồ nướng ở đỉnh núi Ngọc Lễ. Ảnh Đào Phúc Quang Vũ
Chúng tôi gặp trận mưa rừng, trên núi Ngọc Lễ rất lạnh. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Chúng tôi gặp trận mưa rừng, trên núi Ngọc Lễ rất lạnh. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Đốt lửa trại trên đỉnh Ngọc Lễ. Ảnh Đào Phúc Quang Vũ
Đốt lửa trại trên đỉnh Ngọc Lễ. Ảnh Đào Phúc Quang Vũ
Buổi sáng săn mây trên núi Ngọc Lễ - Măng Đen. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.
Buổi sáng săn mây trên núi Ngọc Lễ - Măng Đen. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ.

Săn mây trên đỉnh Ngọc Lễ

4h45 nhưng thường lệ tôi thức giấc. Mở cửa trại một quang cảnh đẹp tuyệt vời hiếm nơi nào có được. Trước một biển mây rộng ngút ngàn thấp dưới chân. Đây có thể là biển mây đẹp nhất Việt Nam hiện tại, tôi đã trải qua nhiều cuộc săn mây như chinh phục đỉnh Fasnhipan năm 2004, Y Tý lào Cai 2006, Mộc Châu Sơn La 2008, Sìn Hồ Lai Châu 2012,T à Xùa Yên Bái 2015, Yên Tử QN 2016, Mẫu Sơn LS 2017, Tà Chí Nhù Yên Bái 2019, Tam Đảo VP 2020, Mã Pì Lèng Hà Giang 2020 và một số điểm săn mây tại Đà Lạt…

Nhưng chưa có biển mây nào đẹp và hút hồn tôi như săn mây ở Ngọc Lễ,một bên là thảo nguyên xanh bãi cỏ tranh với diện tích hơn 20hecta, cũng những tabr đá mồ côi to bằng cả cái đồi,phía dưới là tán rừng nguyên sinh và những cây thông cổ thụ hiện ra lúc ẩn lúc hiện… các chú chim rừng thi nhau hót vang cả bầu trời hòa mình vào không gian của núi rừng tạo thành bản tình ca riêng biệt của núi Ngọc Lễ.

Cả nhóm tranh thủ chụp ảnh lưu niệm và ăn sáng. Gửi vội để chia sẻ cảm xúc cùng các bạn.

Nhổ trại và xuống núi Ngọc Lễ

9:00 sáng chúng tôi nhổ trại, đi xuống núi lúc này mây bắt đầu tan dần.

Cung đường từ đỉnh đi xuống rất là đẹp và thú vị, trải qua những cánh rừng,những đồi thông. Những khe suối và con sông Đak Bla chúng đi dọc theo bờ rừng chúng tôi gặp 1 quần thể thác với 7 con thác thi nhau đổ xuống. Giống như thác Bản Giốc Cao Bằng. Trong lúc ngẫu hứng với cả đoàn tôi thác này gọi là thác “Tờ Hành” vì tôi là người đầu tiên trong đòn phát hiện ra thác. Mọi người Trekking tầm 1km số nữa tới hạt kiểm Lâm rừng nơi xe chúng tôi chờ đó và về lại thị trấn Măng Đen kết thúc 2 ngày 1 đêm chinh phục tại đỉnh núi Ngọc Lễ.

Cả nhóm bao gồm tôi với kinh nghiệm 18 năm đi phượt, bạn Đào Phúc Quang Vũ (bụng từ 1 múi trở thành 6 múi), em Khuyên (là người khỏe nhì đoàn), bé Thắm(lần đầu tiên đi phượt và ý chí và khỏe thứ 3 đoàn) và bạn Tuấn (một con người rất đặc biệt).

Tất cả thành viên trong nhóm đều gật đầu hài lòng vì đây là lần đầu tiên trải nghiệm thú vị nhất từ xưa giờ của mọi người. Măng Đen rất riêng bởi những cư dân, cảnh quang vẫn còn nguyên sơ. Tôi hy vọng đây là điểm đến của các bạn trong tương lai gần.

1621835559 930 Chung toi la nhung nguoi dau tien trekking va camping
1621835559 505 Chung toi la nhung nguoi dau tien trekking va camping
1621835560 180 Chung toi la nhung nguoi dau tien trekking va camping

1621835562 184 Chung toi la nhung nguoi dau tien trekking va camping

Bài và ảnh: Nguyễn Lê Nguyên Thành.
Sử dụng một số ảnh của Đào Phúc Quang Vũ
Biên tập bởi Yêu Măng Đen.
Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

311
116 shares, 311 points

3 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Sóc’s House – Homestay Măng Đen chỗ này boom hàng 190 lít mật ong của người nhà mình rồi kéo người nhà ra hăm doạ, chửi bới! Bằng chứng mình có đủ, mong mọi người né vì chủ nhà rất côn đồ!!!