267
72 shares, 267 points
NGÔI LÀNG TRÊN MÂY .Thấm thoát đã gần 3 năm, từ cái buổi khai giản...

Ngôi làng trên mây

Thấm thoát đã gần 3 năm, từ cái buổi khai giảng đầu năm 2019 đầy cảm xúc của cô trò với điểm trường nằm cheo leo trên đỉnh núi.

Chạy 140km đường đèo, người mệt rã rời. Lúc này chỉ muốn được lăn ra nghỉ ngơi nhưng vừa bắt gặp những hình bé nhỏ bé đang lủi thủi băng qua những con dốc cao lại tiếp tục có tinh thần. Bắt chuyện mới biết các em đang đi học về. Trước mắt hiện ra là ngôi làng vs mây bồng bềnh, những ngôi nhà tạm bợ neo vào nhau giữa lưng chừng núi…

Trẻ con nơi đất vất vả hơn rất nhiều so với trẻ con vùng xuôi. Đi học toàn phải tự đi bộ, có đứa đi học về còn gánh nước, nấu cơm.

Ngoài khung cảnh thì hiện ra trước mắt một bức tranh về một ngôi làng thân thương gần gũi với thiên nhiên đẹp vô cùng, những con suối chảy dài róc rách, bên kia là ruộng lúa xanh rì, những vách núi thẳng đứng thẳng thớm nghiêm nghị, bọn mình đang đi cùng những đứa trẻ đang trên đường về nhà sau buổi học.

Buổi khai giảng đầu tiên đã diễn ra của 34 học sinh cùng cô giáo với điểm trường toàn ván và nằm cheo leo trên đỉnh đồi với mây bao phủ.

Đấy chính là cái bén duyên đầu tiên để mình gắn bó với con người và điểm trường nơi đây.

Sau khi trở về nơi đây cũng để lại cho mình nhiều cảm xúc và tự hứa với lòng ngày trở lại.
Lần tiếp theo mình trở lại là với hành trình quốc tế thiếu nhi 1/6, lúc này mới tận hưởng hết cái đẹp của nơi này, mây bao phủ ôm cả ngôi làng, đêm thì trời đầy sao với tiếng cười đùa dưới ánh lửa trại. Những cuộc gặp đã giúp mình thân quen với người dân hơn. Có người nhận ra và vô cùng niềm nở.

Sau đó thì chúng tôi quay lại nhiều lần để tiếp cận và trò chuyện với bà con bản làng nơi đây, cuộc sống ở đây thật sự khó khan bởi địa hình và thời tiết ở đây. Nguồn nước không ổn định cũng là một bất cập, hôm đó mình đã mua ống và cùng người dân bản địa để lên tận nguồn nước trên đỉnh núi kéo nước về, cơn mưa rừng bất chợt, mọi người bỏ đi nấp hết, nhưng thấy mình và đứa bạn vẫn cố gắng để tiếp tục, mọi người bắt đầu ra phụ làm tiếp. niềm vui vỡ òa khi kéo được nguồn nước về, tối hôm đó lại sum vầy bên ánh lửa để nói chuyện và trò chuyện vs nhau. Sau khi nước về, ngôi làng trên mây đỡ vất vả hơn trong việc gánh nước, tiện hơn trong sinh hoạt đời sống. Với cuộc sống đồng bằng vốn quen xài phí, chỉ có đến nơi đây mới biết người ta xem nước quan trọng thế nào.

Quay lại vào đầu năm học 2020, mình lại có cơ hội để thỏa mản niềm đam mê chụp hình, thức dậy từ rất sớm, mình ghi lại tất cả mọi hoạt động của người dân cũng như khung cảnh nơi đây, buổi khai giảng đầy cảm xúc cùng cô giáo mới đến tại trường. Lần cuối cùng quay lại với Tacpo sau tết là một món quà dành cho tất cả bản làng và các bạn trẻ, bữa ăn cộng đồng do những bước chân Xanh thực hiện và cũng là ngày khởi công để xây dựng một ngôi trường khang trang. Mọi người đều hào hứng và vui vẻ để phụ vác cho việc san bằng mặt bằng chuẩn bị cho công tác chuyển trường và xây trường. Hôm đó mình ở lại tận 3 ngày để cùng họ chung vui.

Với địa hình khắc nghiệt và thiếu thốn vậy, mình rất nể và khâm phục những người cô đã chịu khó và bỏ cả thanh xuân của mình để giữ được con chữ giữa đại ngại, tất cả vì một tương lai trẻ em tươi đẹp hơn.
Những hình ảnh đầy cảm xúc trong 3 năm gắn bó với tacpo, và cũng có thể là những hình ảnh cuối cùng về ngôi trường ván gỗ cũ kĩ này. Mình sẽ ghé thăm tacpo vào một ngày gần nhất với ngôi trường khang trang và một món quà ý nghĩa hơn cho những em bé đáng yêu kia.

Mong rằng khi ngôi làng càng khang trang thì cũng sống người dân cũng phát triển hơn, trẻ con học hành chăm ngoan hơn, khoảng cách nghèo nàn bị xoá bỏ.

Lần gần nhất mình đến và rời đi, mọi người chào nhau niềm nở, tiếng cười của em bé vang rộng cả một vùng. Những lời hứa ngày trở lại với những bữa cơm gần gũi thân tình, nhưng mình thì tự hứa với lòng vào lần sau, nhất định sẽ mang đến những chiến dịch ý nghĩa hơn và hơn nữa để đáp lại được đúng mong đợi của người dân.


1622541687 543 NGOI LANG TREN MAY Thấm thoát dã gần 3 năm
1622541687 22 NGOI LANG TREN MAY Thấm thoát dã gần 3 năm
1622541687 510 NGOI LANG TREN MAY Thấm thoát dã gần 3 năm
1622541688 356 NGOI LANG TREN MAY Thấm thoát dã gần 3 năm

Bài của Long Quang Le từ: Sinh ra để hoang dã

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

267
72 shares, 267 points

37 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Ở điểm trường này có cô giáo Trà thị Thu và các cháu thật dễ thương cảnh đẹp 1 nơi đáng đến
    Điểm trường Tắc Pỏ nằm trên đỉnh núi Ngọc Linh cửa Xứ Quảng