291
96 shares, 291 points
Măng Đen những ngày chúng tôi đến.

Mấy ngày qua thấy nhiều bạn muốn mình kể và đánh giá, review về chuyến đi Măng Đen của tụi mình, hôm nay có thời gian ngồi viết hết thảy từ đầu đến đuôi các trải nghiệm và dịch vụ tụi mình đã trải qua nhé.

Có thể đến Măng Đen bằng hàng không. Hạ cánh xuống sân bay Pleiku và đi xe bus đến Măng Đen.
Có thể đến Măng Đen bằng hàng không. Hạ cánh xuống sân bay Pleiku và đi xe bus đến Măng Đen.

Phương tiện di chuyển từ Sài Gòn - Măng Đen.

Nhóm mình đi 6 người, theo được tìm hiểu thì có 3 phương tiện chính có thể tới Măng Đen, thông thường có 3 cách: 

 1. Xe khách giường nằm (230k có đăng kí ăn là 270k)
 2. Xe phòng nằm cao cấp (500k)
 3. Đi máy bay đến sân bay Pleiku sau đó đi xe bus về Kontum (Từ 750k ~ 2 triệu tùy thời điểm) – Nhưng phải thêm một chặng xe bus nữa tới Măng Đen.
Tụi mình chọn xe Phượng Thu chạy tuyến Sài Gòn - Măng Đen trong hành trình của mình.
Tụi mình chọn xe Phượng Thu chạy tuyến Sài Gòn – Măng Đen trong hành trình của mình.

Theo mọi người có thể thấy là các lựa chọn đều có ưu và nhược riêng. Như máy bay nói là đi nhanh chứ cũng lấn cấn. Tụi mình đi đông máy móc nhiều, lại muốn tiết kiệm nên chọn đi xe giường nằm, nhà xe tụi mình chọn là Phượng Thu.

Đánh giá chung thì nhân viên nhà xe, các bác tài dễ thương, nhiệt tình, tuy nhiên khá nản, vì thông tin là đi khoảng 12 tiếng đến 13 tiếng. Tuy nhiên xe dừng đón khách khá lâu và nhiều điểm, thành ra như chuyến về tuị mình nằm tới tận 15 tiếng trên xe. Xe xuất bến từ 3 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau mới tới. Xe lại khá cũ, chở hàng hoá nhiều, không sạch và có mùi. Hẳn nhiên cũng không có riêng tư.

Chia sẻ kinh nghiệm xương máu khi di xe

Mình đề xuất ai đi xe, thì chọn vé 270k tức là sẽ có phần ăn do nhà xe đặt với trạm dừng. Mâm cơm siêu đầy, ngon và đa dạng các món. Nếu không chọn vé 270k mà là 230k thì khi dừng ăn mọi người sẽ được ăn theo vé, 45k nhưng đồ ăn không ngon và đa dạng bằng. Đoàn mình lúc đầu đi 230k, nhìn người ta ăn mà thèm, đồ ăn mình không thích được như thế mà còn mắc hơn, đường về ăn theo đoàn thế, 6 người được hẳn riêng một bàn.

Ăn cơm ở trạm dừng nghỉ trên hành trình từ Sài Gòn đi Măng Đen.
Ăn cơm ở trạm dừng nghỉ trên hành trình từ Sài Gòn đi Măng Đen.

Lựa chọn đi xe giường nằm này có lẽ phù hợp cho các bạn quen đi giường nằm, chi phí thấp, tuy nhiên chống chỉ định các bạn say xe, yếu người, mình đi khoẻ như trâu mà còn rất mệt, mùi nên lại không ngủ được, bạn mình có người không chịu được bị nôn nữa. Nên lần sau có lẽ sẽ thử 2 phương án còn lại. Mọi người có thể xem và đánh giá rồi chọn phương án phù hợp nhất cho chuyến đi của mình nhé.

Lưu trú ở Măng Đen:

Tụi mình phân vân khá nhiều về vấn đề này, trên Măng Đen nhiều Homestay, nhà nghỉ khách sạn hay cơ sở lưu trú, mọi người không phải quá lo lắng về việc không có chỗ. Tuy nhiên đi thì cứ đặt sớm cho chắc ăn vì cũng tuỳ mùa. Tui mình sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ tranh luân um tỏi, thì quyết định cuối cùng là chọn thuê nguyên phòng Dorm ở Sum Villa, một Homestay có thể nói là lâu đời ở đây.

Tụi mình chọn Sum là nơi lưu trú tại Măng Đen.
Tụi mình chọn Sum là nơi lưu trú tại Măng Đen.
Không gian Sum tương đối bình thường, đơn giản, nhiều cỏ cây
Không gian Sum tương đối bình thường, đơn giản, nhiều cỏ cây
Ở Sum mình thích sự nhiệt tình, đáng yêu của các bạn điều hành Sum
Ở Sum mình thích sự nhiệt tình, đáng yêu của các bạn điều hành Sum

Đánh giá về Sum, cá nhân mình sẽ không dùng từ đẹp, sang trọng hay xuất sắc. Vì từ nội thất, không gian Sum tương đối bình thường, đơn giản, nhiều cỏ cây. Nhưng ở đây có thứ mà mình cảm thấy tuyệt nhất, là ấm áp. Ấm áp là bởi cách bài trí, hay ấm áp đơn giản bởi cái sự nhiệt tình, đáng yêu của các bạn điều hành Sum.

Đến đây, tụi mình như những người bạn đã quen biết từ rất lâu. Các bạn chỉ thậm chí có lúc còn dẫn đi những địa điểm hay ho, rủ nhau ban đêm cùng chơi boardgame, Uno, cùng nhau đốt lửa ở sân nhà. Mình là người hay đi, bấy nhiêu đây, là quá tuyệt cho một nơi trú chân, hay một ngày nào đó quay về.

À mà còn phải nhắc thú cưng! Mấy ông bà chó mèo ở đây, là trùm làm nũng, trùm làm thân, cưng lắm!

 1. Làng Kon Pring, mình đã có bài viết về ngôi làng đáng yêu này mấy ngày trước.
 2. Khu 37 hộ: đại khái thì mình đi nó như một khu dân cư, đường đi đẹp, đáng đi, nhưng đi mà ngắm nghía đường đi, đừng có phóng ào ào, tới nơi cũng không có gì nhiều đâu. 
 3. Làng “tí hon” Kon Tu Rằng. Chính là ngôi là không tên mình đã viết bài.
Cả nhóm tranh thủ chụp bức ảnh khoe lưng tại làng Kon Tu Rằng.
Cả nhóm tranh thủ chụp bức ảnh khoe lưng tại làng Kon Tu Rằng.
Ngôi làng bé tí teo Kon Tu Rằng ở bên dưới.
Ngôi làng bé tí teo Kon Tu Rằng ở bên dưới.
 1. OrFarm – Một vườn trái cây với mấy chú chó mèo dễ thương nữa, ngồi đây ngắm cảnh, làm tách cafe cũng không tệ, giá hái cam 50k, mình thì không mê ăn cam nên cũng không tham gia chỉ ngồi cafe, có cây đào nhỏ trước cửa, nhìn xinh xinh như những ngôi nhà nhỏ ngoài Bắc ấy.
 2. Đồi cỏ tranh: với cá nhân mình thì chỗ này không đặc biệt, mà còn xui, ngã xình Hita nó tắm luôn dưới vũng xình :))), vào thì không xuất sắc lắm, có thể là do đi sai mùa :)))
 3. Thác Pa Sỹ: Đang hiện tại đóng cửa, bọn mình bỏ qua.
 4. Hồ Đak Ke: đây là một hồ nhỏ, hiện vừa bão xong không gian khá hoang tàn, với mình thì không có gì mấy ấn tượng, đi ra đây đi dạo cũng dễ thương.
Một bạn trong nhóm chụp bức ảnh kỷ niệm ở Măng Đen.
Một bạn trong nhóm chụp bức ảnh kỷ niệm ở Măng Đen.
 1. Quán cafe TCAs – Quán bài trí dễ thương, thoáng, anh Barista hiền, cafe ngon, trà ngon, cacao ngon. Lắm chó, nhiều chuyện, hóng hớt cưng. Có lò sưởi, đám mình lạnh sun vòi về đó ngồi quanh lò sưởi ấm, nói chung thấy siêu đáng yêu, nguyên chuyến hành trình 3 ngày qua đây hết 5 lần.
 2. Quán gà nướng cơm lam Cô Sinh – nằm ngay dọc đường lộ, cơm lam dẻo, thơm, gà ngon, niềng răng với Zenyum vẫn gặm tốt. Thịt nướng cũng ngon nốt.
 3. Lẩu Xuyên Tiêu Măng Đen – Chu cha trời lạnh, quất nổi lẩu sướng hết cả người, giá cả hợp lý, anh nhân viên nhiệt tình. Đã thế không bán rượu bia cho nhậu nhẹt, không được chửi thề khi có con nít. Dễ thương!
Măng Đen lạnh lắm, cả nhóm ngồi sưởi ấm ở cái lò sửi TCAs Coffee
Măng Đen lạnh lắm, cả nhóm ngồi sưởi ấm ở cái lò sửi TCAs Coffee
Quán cà phê TCAs bài trí dễ thương, cà phê ngon, trà ngon.
Quán cà phê TCAs bài trí dễ thương, cà phê ngon, trà ngon.

Tổng kết chuyến đi:

Chuyến đi này tụi mình có điều vui, điều chưa được, chưa thoả mãn, nhưng nó để lại tiếc nuối, chứ không phải chán ghét. Tất cả đủ để một ngày nào đó sẽ quay lại nơi này để tìm hiểu được nhiều hơn vùng đất Cao Nguyên này. Đen đủi cũng là những điều khiến chuyến đi có kỷ niệm, có thứ để nhớ hơn, ví dụ việc thằng Thanh đạp c*t trâu phải xuống suối tắm. Hita đi xe với mình ngã lăn luôn xuống vũng bùn. mình thì phỏng bô, Hưng Long phải cởi giày xuống cứu.

Vậy đó, những thứ dễ thương này, sẽ một ngày nào đó, khiến tụi mình nhớ, mà một lần nữa quay về Măng Đen, hẹn gặp lại nhé, Tây Nguyên!

Bài và ảnh Lạc Lost – Biên tập bởi Yêu Măng Đen

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

291
96 shares, 291 points

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *