359
164 shares, 359 points
Hang Động Và Những Điều Bạn Chưa Biết.Để thực hiện thám hiểm một Hang Động cấp...

Hang Động Và Những Điều Bạn Chưa Biết.

Để thực hiện thám hiểm một Hang Động cấp 2 ( hang nước chải dài theo các ngọn núi – không phải hang sâu ) bạn cần chuẩn bị :

– Mũ : mũ dành cho hang động là mũ cứng chịu được va chạm với đá hoặc thạch nhũ trong hang, mũ cho hang động có các lab ( chỗ cài đèn ) dùng để cài đèn dùng trong hang, không nên dùng mũ bảo hộ lao động vì chúng có vành chắn nắng, điều này sẽ hạn chế tầm nhìn.

– Đèn : đèn cho Hang Động là đèn chuyên dụng có ánh sáng vàng, tối thiểu nhiệt màu phải đạt trên 5000k ( sẽ cho ánh sánh chân thật ). Đèn hang phải có khả năng chống nước, chịu được va đập và luôn gắn trên mũ. Tuyệt đối không nên sử dụng lửa để thắp sáng ( vì có nguy cơ cao sảy ra cháy nổ hoặc ngạt khí )
Đối với đèn chiếu xa luôn có dây đeo cổ tay, và đựng trong hộp, túi cài đèn đc cố định vào đai đeo thiết bị trên người để tiện cho việc thao tác, đèn này thường có ánh sáng từ 1000 lumen đến 20.000 lumen ( giá giao động từ vài triệu đến vài chục triệu )

– Pin Thay Thế Cho Đèn : đèn cho hang động thường sử dụng pin 18650 loại có mạch bảo vệ, hoặc không có mạch tùy theo loại đèn chúng luôn phải là loại pin tốt nhất có thể. Vì đây là pin tái sử dụng nên chúng có dung lượng cao. Nếu khi bị chập đều có thể dẫn đến cháy nổ ( tôi từng bị nổ 1 viên 3500 MHA loại không có mạch bảo vệ khi đang sạc, hậu quả là nát ổ điện và sạc pin, nếu có người ở gần thì có thể sẽ bị thương ). Pin luôn được đựng trong hộp pin chống nước, một hộp này chứa được 6 viên pin.

– Áo Phao – Áo Giữ Nhiệt : trong hang cấp 2 luôn có có thể có các hố nước sâu có thể bạn sẽ phải bơi dưới nước ( nước trong hang động luôn ổn định 16 – 20°c ). Điều này sẽ khiến bạn có thể bị cứng cơ bắp, dẫn đến chuột rút, nên chiếc áo phao luôn là thứ khá quan trọng.
Áo giữ nhiệt thường là áo wetsuit dài tay, nó có tác dụng giữ ấm cho cơ thể và ôm sát người để không bị lực cản của nước gây hạn chế.

– Balo Chống Nước – Balo Chịu Mài Mòn : toàn bộ vật dụng cá nhân, máy đo, thiết bị điện tử, đồ y tế, đồ ăn… Đều được nằm trong balo chống nước, và được đựng trong balo chịu mài mòn. Balo chống nước luôn có hướng dẫn về cách gập nắp balo trong HDSD.

– Giày – Dép : người thám hiểm luôn lựa chọn cho mình mọi thứ tốt nhất vì 1 yếu tố nhỏ cũng gây ra rất nhiều nguy hiểm đến việc thoát ra khỏi hang động như thế nào, và giày, dép quyết định điều này rất nhiều.
+ Dép : Dùng cho hang động là dép rọ có các lỗ để thoát nước nhanh chóng khỏi chân, và luôn phải đi tất chân để bảo vệ khỏi đá cọ sát vào phần da trên đôi chân.
+ Giày : giày cho hang động có thể sử dụng giày quân nhu loại cao cổ, hoặc giày bơi loại có tính thoát nước luôn dùng lót giày da nhân tạo PU. Những nhà thám hiểm chuyên nghiệp thường dùng giày chuyên dụng toàn bộ gày được là từ cao su với phần bảo vệ là các lớp nhựa lắp ghép cố định để chống va đập hay sự cắt rách của đá hang động đế giày có lưới chống đâm. Giày này nặng và khá đắt đỏ, thường được sử dụng cho những hang động có độ khó cao.

– Quần : quần cho người thám hiểm là quần có tính nhanh khô, đầu gối được may với vải đặc biệt, chịu mài mòn chịu cắt. Đôi khi người ta cũng sử dụng quần nhanh khô với các tấm bọc bảo vệ đầu gối.

– Găng Tay : găng tay cho hang động luôn phải có chúng phải cố định cổ tay tốt, giảm bớt lực tác động khi bị trượt ngã để không bị tổn hại đến khớp. Găng tay phải chịu được sự cắt của đá hoặc thạch nhũ trong hang, và cần phải dễ chịu với người sử dụng.

– Kính Bơi : nếu bạn bị rơi đồ dưới nước thì kính bơi sẽ rất đắc lực trong việc tìm lại đồ.

– Còi – Dao Nhỏ : còi chỉ sử dụng khi có sự cố về hang động ( tham khảo các cách thổi còi cảnh báo qua google ).
Dao chỉ sử dụng khi cần thiết thật sự, và luôn phải ổn định chỗ đứng, ngồi trước khi bạn dùng đến dao. Mọi sự cố ngoài mong muốn với dao luôn khiến bạn trở nên tệ hơn.

* Kinh Nghiệm :
– trong hang có vô vàn thứ lạ mắt bạn không nên chạm tay hay lấy bất cứ thứ gì từ hang động ra.

– để có 1 hang động thiên nhiên phải trải qua trăm triệu năm mới có thể hình thành, nên chúng ta hãy tôn trọng thiên nhiên.

– mỗi loại sinh vật sinh sống trong hang luôn có sự biến đổi không giống với môi trường bên ngoài, để có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng, thiếu nguồn thức ăn.

+ Những con Dế không có cánh, với đôi mắt tiêu giảm, đôi chân dài nhỏ với móng sắc, cùng với đấy là đôi râu dài đến 25cm là cơ quan thay thế cho đôi mắt trong việc đi lại và tìm kiếm thức ăn.
+ Những con Sâu Đá buông mình trên sợi tơ mỏng manh ăn phù du và tạp chất.
+ Những con cua chậm chạp với sắc từ tím xanh sang hồng đỏ.
+ Những con Rắn đen đỏ với đôi mắt màu trắng rạn không có tròng dùng chiếc lưỡi của mình để di chuyển và săn mồi trong hang tối.
+ những con Ếch hang động với móng sắc nhọn thân hình nhỏ bé trèo bám vào cách vách đá như những người leo Climb chuyên nghiệp.
+ Những con vật khác chưa được những người thám hiểm phát hiện ra, hay chưa từng thấy còn rất nhiều…

– Bạn có thể làm một Nhà Thám Hiểm bạn có thể chụp lại
Những tấm hình của thế giới ngầm, hay ghi lại những thước phim ấn tượng, hoặc vẽ lại những tấm bản đồ hang động mà rất ít người thực hiện được, bạn cũng có thể trở thành người tìm hiểu về Địa Chất Hang Động tìm hiểu các loại đá…
Tất cả đều phải trải qua quá trình học tập tìm hiểu. Nếu bạn có sự cố gắng nỗ lực bạn sẽ đạt được mơ ước của mình, rồi một ngày nào đấy những thứ bạn làm sẽ góp phần giúp ích cho đất nước hoặc củng cố kiến thức cho bản thân mình.
Là một người thám hiểm bạn sẽ vượt qua mọi sự sợ hãi, bóng tối, độ cao… Chỉ cần bạn tích lũy đủ kinh nghiệm bạn sẽ làm được những điều trên.

Nội Dung Chia Sẻ Thuộc Về Hoi Hang Dong Viet Nam – Vietnam Caving Association.

#SinhRaĐểHoangDã


1627142232 489 Hang Dong Va Nhung Dieu Ban Chua Biet De thuc
1627142249 88 Hang Dong Va Nhung Dieu Ban Chua Biet De thuc
1627142259 282 Hang Dong Va Nhung Dieu Ban Chua Biet De thuc
1627142279 240 Hang Dong Va Nhung Dieu Ban Chua Biet De thuc

Bài của Toan Lãnh từ: Sinh ra để hoang dã

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

359
164 shares, 359 points

19 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Anh ơi, có nhóm đi Hang mới không ạ? Em vừa vào nhóm Hội Thám Hiểm Hang Động do anh Long lập, mà lâu rồi không thấy có đăng bài gì. Em tham gia chuyến khám phá hang động đầu tiên của hội, Hang Lỗ Làn, xong qua Hang Sưng ở Hoà Bình. Bỏ bê lâu quá, giờ muốn chơi lại môn Cave này.