302
110 shares, 302 points
Nông trại nuôi cá Tầm ở Măng Đen.
Nông trại nuôi cá Tầm ở Măng Đen.

Men theo tỉnh lộ 676 chúng tôi ghé nông trại cá Tầm của chú Kha vào một buổi sáng. Con đường đất xẻ ngang triền đồi, bên dưới là một hồ nước xanh rêu rộng lớn.

Những ngày tháng 5, tiếng ve kêu in ỏi vọng ra từ cánh rừng già. Chiếc xe dừng lại, trước mặt là vài chiếc căn nhà gỗ nhỏ bên cạnh là dòng suối nước trong veo. Những ống nước chảy xối xả từ hồ nuôi cá chạy lên láng trên lối vào nông trại. Đứng trước chiếc láng khá cũ kỹ, chỉ còn nghe suối nước róc rách bên tai, vọng từ xa tiếng thác nước dội xuống ghềnh đá để lại thanh âm dễ chịu.

Nông trại nuôi cá Tầm ở Măng Đen.

Thật tình mà nói, chú Kha là người rất đỗi thân quen, có lẽ vài chục năm hai chú cháu chưa gặp lại. Phân vân trong đầu cứ sợ, không biết gặp ông chú ngày nào thời thơ ấu ở cạnh nhà, có còn nhớ tôi không. Dạo này tôi ở Măng Đen nhiều hơn, đi thăm thú, khám phá nhiều hơn trong những đợt khảo sát cho dự án Măng Đen hoang dã. Định bụng ghé chú vài lần nhưng chưa có dịp. Hôm nay quyết định ghé vào thăm trại cá Tầm lẫn thăm chú. Thời gian trôi nhanh, chỉ mới đây thôi, tôi chỉ là một đứa trẻ chập chững bây giờ trạc bốn mươi. Còn chú đã sáu mươi năm cuộc đời tóc chớm bạc.

Chú đang nấu bữa trưa ở căn bếp nấu củi. Bước vào, tôi đứng ngay cửa vào tôi dò hỏi thử: “Chú Kha nhớ con hông?”. Chú gật gù:”Ủa Vũ, chú nhớ chớ, sao quên được con, ngồi chơi con!”. Hai chú cháu hỏi thăm nhau vài câu chừng mười lăm phút. Tôi xin phép chú đi một vòng xung quanh nông trại.

Con suối nước trong veo trong nông trại của chú Kha.

Nhìn quanh khu trại, của ông chú đang sống một cuộc sống đạm bạc giữa thiên nhiên với những chiếc hồ đầy ắp cá.

Hai mươi năm sống tại Nhật, sau đó chú quay về Măng Đen ngót ngét cũng gần 15 năm, nông trại đến giờ cũng chưa khai phá nhiều, xung quanh vẫn là rừng và con suối nước trong veo.

Chú là một người hướng đạo sinh nên lối sống luôn thuận và hòa hợp với thiên nhiên. Không thể khác hơn! Không quá khó để nhìn thấy nông trại của chú xung quanh rừng già và con suối róc rách lẫn vào thanh âm rừng núi.

Tôi đi dọc theo con suối, lên đến một dập nước nhỏ được chú ngăn lại để cung cấp nước cho những hồ cá, nước được dẫn theo đường ống xuống những hồ cá ở khu láng trại, dòng nước cứ lưu thông không ứ động để rồi lại phải để can thiệp thay nước thủ công.

Mọi thứ cứ thuận theo tự nhiên không có công nghệ cao nào trong nông trại của chú. Cả khu nông trại được cấp điện bởi thủy điện nhỏ ngay bên cạnh bờ suối.

Anh bạn đi tỏ ra thú vị nói đùa:”Nông trại này, chỉ cần gạo với vài bịch muối là có thể sống năm này tháng nọ khỏi lo lắng chuyện gì!”.

Có đến hai con thác đẹp trong khu nông trại.

Đi dọc dòng suối mát bắt nguồn từ khu rừng già. Tôi cúi xuống vốc nước rửa mặt, dòng nước mát khiến mình tỉnh táo hơn giữa buổi nắng mùa Hạ Măng Đen.

Gặp một con thác nhỏ, tôi tiến bước lên vài chục mét lại có một con thác rất lớn, nước bung trắng xóa xuống, dưới tung lớp sương đọng vào cành lá từng giọt.

Men theo triền dốc, leo xuống dưới chân thác. Gần như cảm giác mệt mỏi tan biến, ngước nhìn lên cao, dòng nước tuôn xuống từ đỉnh khoảng 20m.

Nông trại của chú gần như nguồn nước đầy đủ, hồ nước rộng lớn, suối nước trong veo và có đến hai con thác lớn nhỏ. Quang cảnh nơi đây không phải nơi nào cũng có được. Riêng ở Măng Đen, tôi chưa gặp nông trại nào thiên thời địa lợi như nông trại của chú.

Quay về láng trại, chú mời bữa cơm trưa. Dự định sắp tới chú làm vài homestay để đón du khách trải nghiệm sinh thái ở khu nông trại. Nếu nơi này hoàn thiện cơ bản đầy đủ nhu cầu của du khách ghé thăm, thì đây là địa điểm không thể bỏ qua nếu ai đến Măng Đen.

Chúng tôi quay về với nhiều nỗi ưu tư, ước gì Măng Đen có nhiều người như chú.

Một vài bức ảnh chụp tại nông trại giữa thiên nhiên ở Măng Cành.

Buổi sáng dự định không đi chụp ảnh nên chỉ có vài bức ảnh chụp bằng điện thoại.

Bài và ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
(Vui lòng ghi rõ nguồn từ Yêu Măng Đen. khi trích xuất đăng. Cảm ơn)
Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

302
110 shares, 302 points

3 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Bài viết như bản tình ca thiên nhiên đã giới thiệu cho du khách biết một trang trại cá Tầm rất quy mô cũng rất thiên nhiên, một đặc sản cá Tầm ở Măng Cành Măng Đen ngon nhất Việt Nam. Tôi đã đến nơi này và đã có những ấn tượng khó quên . Cám ơn Quang Vũ. 💙💙💙