281
86 shares, 281 points
1620403206 maxresdefault


Tượng Đức Mẹ Fatima tại Măng Đen, điểm hành hương Công giáo của Giáo phận Kon Tum, tọa lạc tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, cạnh Quốc lộ 24, cách thành phố Kon Tum 53 km về phía Đông Bắc.

Trong hành trình đặc biệt hơn 14 tiếng hơn 600 km, Hạt cải đi từ Sài Gòn đến đất thánh Măng Đen, một vùng đất hoang sơ, cách biệt với phố thị Tây Nguyên, nơi đây đặt để tượng Mẹ Măng Đen.

Chính tại Măng Đen này Hạt Cải trải nghiệm những cảm xúc mãnh liệt nhất khi cầu nguyện với Đức Mẹ. Không hiểu vì sao?… Tôi đã quen với hình ảnh Đức Mẹ đẹp và trang trọng trong nghệ thuật hội họa và tạo hình của Giáo Hội cả phương Tây lẫn phương Đông, với những bức tượng thánh và những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời, xứng với những đặc ân vĩ đại Thiên Chúa ban cho Mẹ và những tước hiệu cao quý Giáo Hội gắn cho Mẹ.

Tại Măng Đen, lần đầu tiên, tôi nhìn thấy một pho tượng Đức Mẹ với vẻ xấu xí thể hiện nổi bật nhất nơi hai bàn tay cụt. Khi nhẩm đọc những kinh Kính Mừng, không hiểu vì sao tôi liên tưởng một cách tự nhiên tới những người khuyết tật, những bệnh nhân phong cùi, bệnh nhân HIV, và cả anh em dân tộc thiểu số nữa. Tôi cảm thấy sốt sắng đến rưng rưng nước mắt khi cầu nguỵện cho họ.

Với độ cao khoảng 1.200m, đường lên Mẹ Măng Đen nhiều đèo dốc ngoằn ngoèo hiểm trở, không khí ở vùng núi cao Măng Đen trong trẻo mát mẻ se lạnh, khí hậu lạnh dưới 20 độ quanh năm, xung quanh là rừng thông và đồi núi, lúc nào cũng có sương mù mờ ảo làm xung quanh trở nên vô cùng linh thiêng. So với các trung tâm hành hương khác thì Măng Đen còn khá hoang sơ, nhưng rất tuyệt vời để chúng ta hướng lòng mình lên Mẹ.
Mẹ Măng Đen hiện tại đã được phục dựng lại với khuôn mặt khác với ngày xưa, nhưng giữ nguyên dáng hình đôi bàn tay bị mất của Mẹ. Sự thiếu vắng bàn tay tượng Mẹ là yếu tố độc đáo, độc nhất vô nhị, biểu lộ sức thiêng phi thường của Đức Mẹ Măng Đen, mà chúng ta không tìm thấy ở bất cứ trung tâm Thánh Mẫu nào khác.

Tượng Mẹ Măng Đen biểu lộ cách thiết thực sự đồng cảm sâu sắc của Đức Maria với những người đang mang trên thân xác và trong tâm hồn đau khổ, thiếu thốn và bệnh tật, xoa dịu nỗi đau những con người bất hạnh mắc bệnh và những ai bị gạt ra bên lề xã hội, và những người cần được quan tâm nhiều hơn là nhóm dân tộc thiểu số.

Đức Mẹ Măng Đen muốn cho mọi người hiểu rằng : hai bàn tay của Mẹ tuy không toàn vẹn, nhưng là Ngón Tay vô hình đầy sức mạnh của Đấng Toàn Năng, của Thiên Chúa hộ phù. Ngón Tay thần linh thay thế hai bàn tay cụt của Đức Mẹ Măng Đen giúp củng cố đức tin cho các Kitô-hữu, lôi kéo những người chưa biết Chúa Giêsu đến với Chúa Giêsu qua Mẹ Maria.

Mẹ Maria với thái độ vâng phục Thiên Chúa và sẵn sàng hiến dâng chính mình cho Thiên Chúa sử dụng để thực hiện chương trình của Người. Chúng ta hãy sống như Mẹ, yêu Chúa và hi sinh vì Ngài.
Pho tượng Đức Mẹ Măng Đen Cụt Tay gửi đi một sứ điệp thống thiết mời gọi mọi khách hành hương hãy cùng với Đức Maria quan tâm tới những người bất hạnh khuyết tật, cầu nguyện cho họ và dấn thân làm một cái gì đó cho họ như một sự hiệp thông và chia sẻ: chia sẻ tình người và tình Chúa. Lm Gioankim Nguyễn Hoàng Sơn, khi trao cho Đức Giám Mục và Cha Tổng Đại Diện Giao Phận Kontum bàn tay và ngón tay trỏ bị gãy của tượng Đức Mẹ Măng Đen, đã thầm nghĩ: ”Có lẽ Mẹ bảo: bàn tay của Mẹ, ngón tay trỏ của Mẹ nay giao lại cho các con, nhờ các con xoa dịu những vết thương lòng, những con người gặp cảnh ngộ đau khổ. Các con tiếp nối bàn tay của Mẹ”. Đó chính là cùng với Đức Maria thực hiện công cuộc Phúc Âm hóa, loan báo Tin Mừng cứu độ cho muôn dân, khởi đi từ đồi núi Măng Đen xa xôi, hẻo lánh, và từ cánh đồng truyền giáo Tây Nguyên bao la

Ngày 9 tháng 12 hằng năm là Ngày Hành hương Đức Mẹ Măng Đen của Giáo Phận Kon Tum.

Hạt Cải mong qua video này, mọi người sẽ xem và cầu nguyện hướng lòng mình lên Mẹ, chia sẻ tâm hồn và chúc lành cho những anh em bất hạnh thể xác cũng như tinh thần.

Hạt Cải hi vọng nếu mọi người có cơ hội đến Kontum, hãy đến thăm tượng Mẹ Măng Đen, sẽ là một kỷ niệm đẹp khó quên trong đời mình.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em xem video.

Thân mến.

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

281
86 shares, 281 points

31 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Nhìn mặt Đức mẹ Ave Maria này đẹp quá đi muốn ôm đức mẹ🤗🤗🤗 🙏🙏🙏 chỉ có việt nam 🇻🇳 tụi con thương đức mẹ thôi chịu khó làm việc ko gây tội ác biết ăn năn tội lỗi ạ❤cho nên ở VN mới an toàn. ghét quỷ satan 😡😡

  2. Lạy Đức Mẹ sầu bi Măng Đen. Xin Mẹ thương xót đến gđ ngoại đạo chúng con. Xin Mẹ cầu bầu đến Chúa ban ơn xuống gđ ngoại đạo chúng con và cất hết bệnh trong người cho con. Amen

  3. Video của anh rất tuyệt, nhưng em chỉ góp ý nhỏ xíu thôi: anh đừng nói người ta là dân tộc, thay vào đó anh nên gọi là đồng bào, nghe thân thuộc hơn. Cám ơn anh vì video ý nghĩa. Chúc anh luôn vui và nhiều sức khoẻ.