293
98 shares, 293 points
Có những ngày ta lại nhớ Măng ĐenNơi rừng núi hoang vu chẳng ánh đènChỉ có gió...

Có những ngày ta lại nhớ Măng Đen
Nơi rừng núi hoang vu chẳng ánh đèn
Chỉ có gió và sao đêm lấp lánh
Say ché rượu cần, lòng nhẹ bâng.

Có một Măng Đen thật trữ tình mơ mộng, có một Măng Đen huyền bí xa xôi, hôm nay mời các bạn theo dấu chân của già làng để nghe những câu chuyện thần thoại về Măng Đen nhé.
—————–
🌿Theo truyền thuyết người xưa kể lại rằng, Măng Đen có nghĩa là “vùng đất đẹp như tiên cảnh”, cái tên này có nguồn gốc từ dân tộc Mơ Nâm.
🌻Măng Đen được vị thần quyền lực nhất của dân tộc Mơ Nâm sáng tạo nên, ông đã ưu ái dành cho nơi này những rừng thông bạt ngàn xa tít tắp, sông núi trùng điệp với cây lá cỏ hoa tươi tốt, ong bướm rập rờn khắp nơi, mưa thuận gió hoà hằng năm, thú rừng nhiều vô kể.
🌻Sau khi vị thần Plinh huynh sáng tạo ra Măng Đen, ông cảm thấy buồn vì một nơi đẹp như thế này lại không có con người sinh sống. Vậy nên Plinh huynh đã phái bảy người con của mình xuống Măng Đen lập nên những ngôi làng dân tộc trù phú, sung túc, đoàn kết bên nhau làm ăn sinh sống.
🌻Bảy người con của Plinh huynh thương dân hết mực, chăm sóc cuộc sống cho nhân dân, họ dạy dân làm rẫy, làm nhà, dạy dân dệt vải, dạy đàn ông săn bắn, dạy những người già kể chuyện cổ tích, truyền thuyết về làng mình, dân tộc mình, họ còn dạy cho con trai, con gái Mơ Nâm đánh cồng chiêng múa hát, khiến cho cuộc sống nhân dân ngày càng trở nên thịnh vượng và đậm đà bản sắc dân tộc.
🌻Cuộc sống ấm no hạnh phúc ở Măng Đen đã khiến cho bảy người con của Plinh huynh quên mất điều cấm kỵ mà ông dặn họ, vào một đêm lễ cúng trâu mừng năm mới (lễ cúng Yeeng), họ đã uống rượu say và phạm phải điều cấm khiến Plinh huynh nổi giận. Ông đã trừng phạt hết thảy cả bảy người con của mình cùng các thần dân ở Măng Đen, Plinh huynh đánh xuống Măng Đen 7 cột lửa và 3 tia sét nuốt chửng tất cả họ xuống lòng đất. Chỉ còn sót lại vài người không tham gia lễ hội, và họ đã duy trì nền văn hoá Mơ Nâm ở Măng Đen đến nay.
🌻Bảy cột lửa và ba tia sét đó sau khi nguội tắt đã tạo thành 7 hồ nước và 3 dòng thác đẹp mê lòng người ở Măng Đen ngày nay. Bảy hồ nước đó là: Hồ Toong Ly lung, Hồ Toong Ziu, Hồ Toong Zơ Ri, Hồ Toong Săng, Hồ Toong Đam, Hồ Đăk Ke.
🌹Còn ba dòng thác được hình thành từ tia sét là: Thác Pa sỹ, Thác Đăk ke, Thác Đăk Pne. Thác Pa sỹ là dòng thác đẹp nhất ở Măng Đen, thác được hình thành từ 3 ngọn suối lớn nhất trên đất Măng Đen gộp lại và đổ xuống thành dòng thác, cái tên Pa Sỹ cũng bắt nguồn từ đó.
Thác Đăk Pne bắt nguồn từ suối Đăk Long chảy ngược dòng nhập vào ngã 3 sông Đăk Pne. Đây là nguồn sông từ đỉnh núi cao nhất nhập về sông Đăk Bla dẫn ra sông Sê San rồi hoà vào Sông Mê Kông và chảy về Đồng Bằng Sông Cửu Long.


1621257460 516 Co nhung ngay ta lai nho Mang Den Noi rung
1621257460 787 Co nhung ngay ta lai nho Mang Den Noi rung
1621257461 841 Co nhung ngay ta lai nho Mang Den Noi rung
1621257461 31 Co nhung ngay ta lai nho Mang Den Noi rung

Bài của Hunter Cat từ Group Review Măng Đen

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

293
98 shares, 293 points

5 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *