355
160 shares, 355 points
Chỉ ở Măng Đen mới thấy mát lạnh giữa mùa hè,  ở những nơi khác trời nóng như th...

Chỉ ở Măng Đen mới thấy mát lạnh giữa mùa hè, ở những nơi khác trời nóng như thiêu đốt.
Lý do Măng Đen mát là nhờ Măng Đen còn nhiều cây

Trồng một cái cây đã khó. Giữ cho nó sống càng khó hơn.
Những ngày nắng nóng thiêu đốt này mới thấy cây xanh quan trọng nhường nào. Những ngày nóng thế này mới thấy ở Măng Đen mát lạnh thích thú và dễ chịu biết chừng nào!

Hưởng ứng Dự án Nghệ thuật Thông Đen #thongden21
Các bạn nhỏ Măng Đen và Anh Nguyễn Lê Nguyên Thành – Ủy viên Liên đoàn Yoga Việt Nam đã thực hiện bộ ảnh Thông Đen với tư thế Yoga đẹp, bên cạnh những cây thông trong một rừng thông mát rượi và tươi đẹp ở Măng Đen.

Thông tin về dự án Thông Đen
📌https://www.facebook.com/nang.yen.10/posts/1728460354000345

THÔNG ĐEN
Thưa cộng đồng,
Như chúng ta đã biết, môi trường là một vấn đề của toàn cầu, càng ngày càng trở nên cấp thiết. Ở Việt Nam lại càng tồi tệ, nhức nhối hơn. Tệ hại là sự tàn phá môi sinh ở nước ta chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể là, gần đây Chính phủ cho thông qua dự án sân golf Đăk Đoa, bước đầu sẽ có 174 ha rừng thông “đẹp như mơ” bị di dời (?)

Thông tin từ một số báo chính thống cho hay, không có chuyện mất rừng vì dự án sân golf Đăk Đoa. Nhưng theo một số nhà hoạt động xã hội thì những giải trình đó còn nhiều điều đáng ngờ. Vì thế, ngày 14/6/2021, tại thành phố Hồ Chí Minh , nhiều trí thức hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau, đã cùng soạn và ký tên vào bản KIẾN NGHỊ HỦY BỎ XÂY DỰNG SÂN GOLF VÀ KHÔNG XÂY DỰNG KHU PHỨC HỢP ĐAK ĐOA – GIA LAI. Chỉ sau 2 ngày đầu tiên, theo thông tin từ FB của nhà hoạt động xã hội Jang Kều, đã góp được hơn 13.000 chữ ký ủng hộ. Tới 21h ngày 18/6/2021, số chữ ký tăng lên tới trên 18.400 và còn đang tiếp tục…

Có cùng mối quan tâm trên, một nhóm nghệ sỹ ở Hà Nội lên kế hoạch cho một sự kiện nghệ thuật với tên gọi “THÔNG”, ngay khi Chính phủ phê duyệt dự án sân golf Đăk Đoa hồi đầu tháng 4 vừa qua. Trong quá trình hoàn thiện, nhóm tác giả đã đẩy ý tưởng xa hơn, không còn gói gọn trong một dự án cụ thể nữa, mà nhắm đến việc bảo vệ cây xanh nói chung, bởi một thực tế là, những cái cây, những cánh rừng (và rộng thêm ra là những sông hồ, đồng ruộng…) hôm nay đang yên ổn, nhưng có thể sẽ đối diện án tử bất cứ khi nào trong tương lai.

Ngày 16/6/2021, nhóm nghệ sỹ đã tự chôn chân mình trong một rừng thông. Họ đặt tên sự kiện là THÔNG và tự gọi mình là NHỮNG CÂY THÔNG ĐEN. Thực hành nghệ thuật này có nhiều ý nghĩa, nhưng thông điệp chính là:
▪️ Chúng tôi đứng về phía cây xanh.
▪️ Con người (liên/hiệp) thông với thiên nhiên, với cây cối, và với nhau.
▪️ Đốn cây là giết người.

Sau khi sự kiện nghệ thuật THÔNG được chia sẻ trên Facebook, nhóm đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng. Một bạn Facebook comment: “Cảm ơn các anh chị. Từ Rosen Garden, tôi xin được THÔNG cùng”. Comment này như là một gợi ý thú vị để nhóm quyết định đẩy sự kiện THÔNG lên thành một hoạt động cộng đồng, một dự án nghệ thuật nhằm lan tỏa đến nhiều người hơn; góp phần nhỏ bé nhưng thiết thực vào công cuộc bảo vệ các khu rừng nói riêng, và bảo vệ môi trường nói chung. Dự án nghệ thuật cộng đồng này được đăt tên là THÔNG ĐEN.
– Hashtag: #thongden21.
🌳 “THÔNG” với ý nghĩa là thông điệp, là thông hiểu nhau, là liên/hiệp thông cùng nhau.
🌳 “ĐEN” với ý nghĩa mặc niệm cho những cây xanh, những cánh rừng, những thiên nhiên đã chết; ĐEN cũng là lời cảnh báo những nguy cơ con người phải đối mặt trong hiện tại và trong tương lai từ hành động hủy hoại môi trường.

CÁCH THAM GIA DỰ ÁN NGHỆ THUẬT THÔNG ĐEN
Ai cũng có thể tham gia, bằng một cách rất đơn giản. Một cá nhân hoặc một nhóm người, mặc áo đen, đứng cạnh hoặc đứng quanh một gốc cây bất kỳ (lưu ý vấn đề giãn cách), chụp ảnh và đăng lên các trang mạng xã hội với hashtag #thongden21.

Sự kiện nghệ thuật này, không chống lại ai, không nhắm đến một đối tượng cụ thể nào, nhưng lại tạo được hiệu ứng tích cực rất cao trong cộng đồng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường.

Dự án này cũng đặc biệt phù hợp trong thời điểm hiện nay, khi mà dịch Covid-19 đang hoành hành. Nó huy động được nhiều người tham gia nhưng lại tránh được những hoạt động đông người. Nó lan truyền cảm hứng mới cho cộng đồng về một mục tiêu chung tốt đẹp giữa mùa dịch bệnh ảm đạm này.

Rất mong cộng đồng chung tay vì một môi trường sống tốt đẹp hơn trong tương lai.


1630954110 888 Chi o Mang Den moi thay mat lanh giua mua
1630954112 719 Chi o Mang Den moi thay mat lanh giua mua
1630954113 291 Chi o Mang Den moi thay mat lanh giua mua
1630954115 998 Chi o Mang Den moi thay mat lanh giua mua

Bài của Cỏ Cười từ nhóm Review Măng Đen

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

355
160 shares, 355 points

One Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *