294
99 shares, 294 points
LẠC TRONG RỪNG Phần 2: LẠC CÓ NGƯỜI TÌM KIẾMBài này ngắn nên có ghép thêm hai ...

Sinh tồn khi bị lạc trong rừng – Phần 2

Lạc trong rừng - Phần 2: có người biết và tổ chức cứu hộ.

Phần 2 của bài này ngắn nên có ghép thêm hai phần khác vào, mình tạm chia làm các tình huống như sau:

  1. Lạc trong rừng một mình và lạc theo nhóm.
  2. Đề phòng bị lạc trong rừng, bạn cần làm gì để chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất.
  3. Những điều lưu ý khi đi rừng.
Trước khi đi rừng, hãy lượng định mọi tình huống gặp phải. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

1. Lạc trong rừng một mình

Trước khi vào nơi hoang dã, bạn đã báo tin cho ai đó, nhưng đến ngày hẹn mà các bạn không về (Mình luôn báo tin cho một ai đó rằng mình sẽ đi khảo sát và khi nào về. Luôn cập nhật địa điểm trên bản đồ điện tử và gửi toạ độ lên facebook cá nhân phòng trường hợp xấu nhất). Bạn rời khỏi nhóm, đi đâu đó rồi bị lạc trong rừng. Bạn được giao đi làm nhiệm vụ ở một nơi xa lạ rồi mất tích và những trường hợp tương tự như trên, thì người ta sẽ tổ chức những đội cứu hộ đi tìm kiếm các bạn.

Nhưng còn bạn? Bạn phải hành động như thế nào?

Tất nhiên bạn… sẽ bị một cú “sốc” khi biết mình bị lạc. Nhưng bạn hãy bình tĩnh và thư giãn, vì mọi việc không đến nỗi tồi tệ như bạn tưởng đâu. Hãy cố gắng nhớ lại những kỹ thuật và kỹ năng về sinh tồn thoát hiểm mà các bạn đã học (hay đã đọc đâu đó) rồi đem ra áp dụng, những kết quả của các bài học này (cho dù rất nhỏ) sẽ giúp bạn tự tin hơn, tạo cho các bạn thêm nghị lực để phấn đấu, vượt qua mọi trở ngại để tồn tại.

Cơ thể của các bạn có thể chịu đựng sự thiếu nước trong 3 ngày và thiếu thực phẩm trong 3 tuần. Điều các bạn cần phải làm là ở yên tại chỗ, người ta sẽ tìm thấy các bạn. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Cơ thể của các bạn có thể chịu đựng sự thiếu nước trong 3 ngày và thiếu thực phẩm trong 3 tuần. Điều các bạn cần phải làm là ở yên tại chỗ, người ta sẽ tìm thấy các bạn. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Trong khi chờ người đến cứu, các bạn hãy làm theo những lời khuyên sau đây:

– Ở yên tại chỗ: nếu các bạn không tìm được đường ra và chắc chắn mọi người sẽ phát hiện ra được sự mất tích của các bạn và sẽ tổ chức tìm kiếm. Điều này rất cần thiết cho các bạn, vì nó hạn chế sự tiêu hao sức lực, năng lượng… trong khi các bạn đang thiếu thốn thực phẩm và có thể bị tổn thương.

– Tìm hiểu môi trường xung quanh: để có thể phát hiện nguồn nước, thực phẩm, chỗ trú ẩn, củi…

– Dựng nên một nơi trú ẩn: tiện nghi thoải mái, sẽ làm cho các bạn an tâm, thư dãn, bớt căng thẳng, lo sợ…

– Tạo ra các dấu hiệu dễ nhận thấy: để cho những người đi tìm kiếm các bạn (hoặc máy bay bay ngang qua) dễ dàng nhận ra nơi ở của các bạn như: tạo lửa đốt lửa (ở nơi trống trải), căng những tấm vải màu, quần áo, nón mũ… lên cao hoặc nơi dễ thấy.

– Gây ra những tiếng động lớn: thổi còi, gõ vào những thân cây rỗng, đốt tre để nguyên cây (sẽ gây ra những tiếng nổ lớn), bắn súng (nếu có)

– Giữ lửa luôn cháy: nếu nguồn củi hay nhiên liệu cho phép, để làm tín hiệu, xua đuổi thú dữ, thu giãn tinh thần… (nhưng nhớ phải đề phòng cháy rừng)

– Kiên nhẫn và thận trọng: Đừng nóng nảy vội vàng cố sức tìm đường thoát ra, vì có thể làm cho các bạn lạc càng ngày càng xa hơn, gây thêm khó khăn cho những người đi tìm kiếm các bạn.

– Hãy an tâm: vì cơ thể của các bạn có thể chịu đựng sự thiếu nước trong 3 ngày và thiếu thực phẩm trong 3 tuần. Điều các bạn cần phải làm là ở yên tại chỗ, người ta sẽ tìm thấy các bạn.

Bị lạc trong rừng theo nhóm, hãy chọn ra một người làm nhóm trưởng. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Bị lạc trong rừng theo nhóm, hãy chọn ra một người làm nhóm trưởng. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

2. Lạc trong rừng theo nhóm

Nếu bị lạc trong rừng là một nhóm đã có tổ chức sẵn thì không nói làm gì, còn nếu không thì phải chọn một nguời lanh lợi, tháo vát… để bầu làm “Nhóm trưởng”, và các thành viên trong nhóm phải tuyệt đối tuân phục người này.

Nhiệm vụ của Nhóm Trưởng là:

– Phân công: cụ thể cho từng người một, tận dụng mọi khả năng, kỹ năng, sở trường của họ.

– Động viên tinh thần: không để một thành viên nào trong nhóm suy sụp tinh thần, gây hoang mang cho cả nhóm (Nhóm Trưởng dù có bị dao động cũng không để lộ ra ngoài)

– Nhóm Trưởng có thể tham khảo ý kiến của tất cả mọi thành viên, nhưng chính mình phải tự quyết định.

– San sẻ: Giải quyết linh động và hợp lý những vấn đề thường xuất hiện trong toán như: mệt nhọc, đói khát, bệnh tật… và những va chạm, cãi cọ, gây chia rẽ…

– Tạo nên một bầu không khí lạc quan, phấn chấn, một tinh thần đoàn kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.

– An ủi động viên những người bị suy sụp tinh thần.

Đó là sức mạnh và sinh lực giúp nhóm sinh tồn để thoát ra khỏi nơi nguy hiểm.

Tạo nên một bầu không khí lạc quan, phấn chấn khi cả nhóm bị lạc. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Tạo nên một bầu không khí lạc quan, phấn chấn khi cả nhóm bị lạc. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

3. Những lưu ý khi đi rừng.

Sử dụng bản đồ:

– Cứ mỗi 20 – 30 phút, kiểm tra lại điểm đứng của các bạn trên bản đồ, so sánh xem có phù hợp với cảnh quang thực tế chung quanh hay không?
– Theo dõi và so sánh hướng gió và hướng di chuyển của các bạn, nếu thấy gió bị lệch hướng so với lúc ban đầu, hãy kiểm tra lại hướng di chuyển.
– Chọn một điểm chuẩn để đi tới, như vậy, cho dù các bạn có đi vòng vèo,cũng không bị lệch hướng.
– Ghi nhớ thời gian và tốc độ di chuyển của các bạn, để ước tính đoạn đường đã vượt qua.
– Đánh dấu trên bản đồ những điểm đặc biệt dễ nhận thấy (nhưng không có in trên bản đồ) như: cây đại thụ, gộp đá, dị hình, gò mối, hang đá, túp lều thợ rừng, mạch nước…

Hãy chuẩn bị những kiến thức về rừng nếu như bạn muốn trải nghiệm thiên nhiên hoang dã. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Hãy chuẩn bị những kiến thức về rừng nếu như bạn muốn trải nghiệm thiên nhiên hoang dã. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Không có bản đồ:

– Để lại dấu vết dễ nhận thấy làm tín hiệu trên đường đi của các bạn như: Vạt một nhát dao vào thân cây, bẽ gãy những cành cây, cột túm những bụi cỏ cao, sắp xếp đá hay cành cây theo một quy ước, cột vải vụn lên các cây nhỏ… Những dấu hiệu này phải dễ dàng phân biệt được với những dấu vết do thú vật hay thiên nhiên tạo ra.
– Phác thảo một sơ đồ, ghi chép những điểm đặc biệt của địa thế, những điểm chuẩn của địa hình, các cảnh quang đặc biệt, đánh dấu những lần đổi hướng.
– Theo dõi và ghi nhớ hướng gió, hướng mặt trời, mặt trăng lặn mọc, quan sát các chòm sao…

Nguồn bài: Lê Trần Anh Ngọc.
Biên tập bởi Yêu Măng Đen - Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Trang bị kiến thức sinh tồn cho chuyến đi của bạn

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

294
99 shares, 294 points

7 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Trước phong trào đi leo núi còn rất ít, thi thoảng còn phải “ném” vỏ kẹo để có dấu hiệu nhận biết, đang đi mà thấy là mừng. Giờ ném tát bỏ mẹ, a nhỉ hehe!