294
100 shares, 294 points
Cách sinh tồn khi bị lạc trong rừng sâu. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Cách sinh tồn khi bị lạc trong rừng sâu. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Sinh tồn khi bị lạc trong rừng – Phần 1

Có thể do mải mê công việc khảo cứu hay truy đuổi theo dấu vết của con mồi mà bạn lạc giữa rừng sâu. Hoặc bạn đi chậm chân rồi tụt hậu sau đoàn và bị mất dấu mà không ai biết. Hay đang đi cắm trại, thám hiểm mà bị lũ cuốn trôi dạt vào một nơi hoang vu, mất hết hành lý. Cũng có thể bạn lo trốn chạy, đào thoát khỏi tay kẻ địch hay “thú dữ” đang truy đuổi, mà rơi vào một nơi hoàn toàn xa lạ…

Mình chia thành hai trường hợp “lạc trong rừng” cơ bản:

Cách sinh tồn khi bị lạc trong rừng sâu. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Cách sinh tồn khi bị lạc trong rừng sâu. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Lạc trong rừng không người tìm kiếm

Trường hợp vì một lý do nào đó mà các bạn bị lạc, nhưng không có ai biết để tổ chức những cuộc tìm kiếm, và vì các bạn không chuẩn bị cho những vật dụng cần thiết hoặc nếu có thì cũng không đầy đủ.

Cho nên các bạn phải đặt mục tiêu hàng đầu là thoát ra khỏi vùng nguy hiểm càng sớm càng tốt, các bạn phải tìm cho bằng được con đường ngắn nhất đưa các bạn tới khu dân cư hay vùng an toàn gần nhất.

Hoang mang lo sợ, mất tự chủ khi bị lạc trong rừng chẳng khác nào là tự sát. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Hoang mang lo sợ, mất tự chủ khi bị lạc trong rừng chẳng khác nào là tự sát. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Vì vậy, mọi sức lực, khả năng và trí tuệ của các bạn đều phải tập trung vào việc tìm đường thoát nạn. Nếu sau hai ba ngày mà chưa thoát ra được, các bạn sẽ hoang mang lo sợ, mất tự chủ, dẫn đến tình trạng suy sụp từ thể xác đến tinh thần, đây là điều tối kỵ nhất đối với một người bị thất lạc.

Trong cơn hoảng loạn, các bạn sẽ không còn bình tĩnh để cân nhắc suy xét, nên dễ đưa đến việc đi lòng vòng quanh quẩn trong khu rừng, có khi sau một hồi loanh quanh, các bạn lại quay trở về vị trí lúc ban đầu, mà trong dân gian thường gọi là bị “ma dắt”.

Hiện tượng này được các nhà khoa học giải thích như sau: Hai bước chân chúng ta không đều nhau, một bước ngắn, một bước dài. Khi đi trên đường, chúng ta tự động chỉnh hướng theo con đường. Còn trong rừng, do đi theo bản năng nên có khuynh hướng đi theo vòng tròn.

Giữ vững tinh thần lạc quan

Ở đây, mình không đặt vấn đề đúng hay sai, mà chỉ nhắc cho các bạn lưu ý, đây là một hiện tượng có thật và rất phổ biến. Khi gặp phải trường hợp như thế nầy, các bạn sẽ hoang mang lo sợ, thất vọng, mất hết tinh thần và ý chí phấn đấu…

Đây là một điều rất tai hại, nó còn nguy hiểm hơn cả đói khát và bệnh tật. Khi mà bản năng sinh tồn và nghị lực của các bạn không còn, thì tử thần đang chờ sẵn. Vì vậy, để thoát nhanh ra khỏi vùng xa lạ, đầu tiên các bạn cần phải thật bình tĩnh để tìm cho được hướng ra, vì thường trong các trường hợp nầy, các bạn không cách xa khu dân cư là bao nhiêu.

Khi bị lạc các bạn cần phải thật bình tĩnh để tìm cho được hướng ra. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Khi bị lạc các bạn cần phải thật bình tĩnh để tìm cho được hướng ra. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Định hướng và tìm đường

Cho dù các bạn có la bàn trong tay thì cũng vô ích nếu như các bạn không biết chúng ta phải đi về hướng nào?

Trong trường hợp này, la bàn chỉ hữu ích khi chúng ta biết khu dân cư ở hướng nào hoặc các bạn có bản đồ cả khu vực mà chúng ta đang đứng và các bạn cũng phải biết mình đang ở vị trí nào trên bản đồ.

Bây giờ coi như chúng ta không có bản đồ hay la bàn gì cả, thì làm thế nào để chúng ta vẫn có thể tìm được hướng cần phải đi. Hướng đó là con đường ngắn nhất dẫn đến khu dân cư gần nhất.

Để làm được điều đó, các bạn có nhiều cách.

Trước tiên, các bạn chọn một điểm cao nhất trong khu vực như: cây cao, đỉnh đồi, gộp đá… để leo lên đó mà quan sát Điều này cũng rất khó thực hiện nếu như các bạn ở trong một cánh rừng già bằng phẳng, vì khi leo lên cao, các bạn sẽ không trông thấy gì ngoài những ngọn cây trùng trùng điệp điệp.

Khi trèo cây, để được an toàn, các bạn phải trèo sát vào thân cây, đặt bàn chân sát vào nách của cành cây, tay bám vào những cành chắc chắn, cơ thể của các bạn lúc nào cũng ở trên 3 điểm chịu lực (1 chân và 2 tay hay 1 tay và 2 chân).

Trèo lên cây cao để có góc nhìn tốt nhất để định hướng đường đi. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Trèo lên cây cao để có góc nhìn tốt nhất để định hướng đường đi. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Nếu ban ngày: các bạn có thể thấy một vài đặc điểm của khu dân cư như: ngọn tháp, cao ốc, đồng ruộng, nhà cửa, khói…

Nếu ban đêm: các bạn có thể thấy ánh lửa, đèn điện… Những nơi có thành phố, dù ở thật xa, thì ban đêm ánh sáng cũng hắt lên bầu trời một vùng như hào quang. Nếu khu dân cư ở gần, khi rừng yên ắng, các bạn có thể lắng nghe văng vẳng những tiếng động lớn như còi xe, còi tàu…

Hãy tìm một con suối, đi xuôi dòng.

Khi đã định hướng được rồi, các bạn chỉ cần có quyết tâm cao và một vài kỹ năng chuyên môn, là bạn có thể thoát nạn. Thế nhưng nếu chúng ta không thể thấy hay không thể nghe gì thì phải làm sao?

Các bạn hãy cố tìm cho ra một con suối hay một con sông và đi xuôi theo hướng nước chảy về phía hạ lưu. Tuy không dễ dàng gì vì sông suối không bao giờ chảy theo đường thẳng nên lộ trình di chuyển bao giờ cũng dài hơn rất nhiều.

Hơn nữa, hai bên bờ sông suối cây cối thường rất rậm rạp, rất khó di chuyển. Có thể nói đây là con đường an toàn chứ không phải là con đường ngắn nhất.

Cố tìm cho ra một con suối hay một con sông và đi xuôi theo hướng nước chảy về phía hạ lưu. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Nếu gặp con suối cạn, thì các bạn có thể đi theo lòng suối, vừa dễ di chuyển, vừa có hy vọng gặp suối lớn hay sông (và nhiều cơ may tìm thấy nước trong các mạch nước hay những vũng nhỏ). Khi đã đến sông, nếu có thể, các bạn nên đóng bè để thả trôi theo dòng sông.

Nhưng nhớ một điều trong rừng là không phải lúc nào đường đi cũng dễ. Đôi khi nó có vách ngăn lại hay thác nước chắn đường các bạn. Như thế các bạn không nên tìm cách leo xuống hay nhảy xuống. Các bạn hãy tìm cách đi vòng để được an toàn nhất có thể.

Thực tế thì mình đã chứng kiến và cứu hộ nhiều trường hợp bị thương hay mất mạng do nhảy thác hay vượt vách đá để tìm đường thoát khỏi rừng.

Khi gặp một con suối và đi xuôi dòng để tìm lối ra. Đây là con đường an toàn chứ không phải là con đường ngắn nhất. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Khi gặp một con suối và đi xuôi dòng để tìm lối ra. Đây là con đường an toàn chứ không phải là con đường ngắn nhất. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Để tìm ra sông hoặc suối, các bạn có thể trèo lên một điểm cao để quan sát, nếu thấy nơi nào có hàng cây xanh chạy dài (nhất là vào mùa khô, thì hy vọng nơi đó có suối hay sông).

Hoặc các bạn di chuyển đổ xuống theo triền dốc của sườn núi hay sườn đồi. Ở cuối dốc, thường có khe hoặc suối nhỏ. Nếu theo dòng chảy, các bạn sẽ gặp sông suối lớn hơn.

Chúng ta di chuyển men theo suối hay suối là do tất cả mọi con suối đều đổ ra sông, mà dọc hai bên sông thường có những khu dân cư hay làng chài hoặc có thể gặp thuyền của ngư dân, của người đi rừng… các bạn sẽ có cơ may được cứu thoát.

Đi dọc theo con suối có nhiều cơ may gặp đường mòn. Có nhiều cơ hội thoát ra khỏi nguy hiểm. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ
Đi dọc theo con suối có nhiều cơ may gặp đường mòn. Có nhiều cơ hội thoát ra khỏi nguy hiểm. Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Trong lúc đang di chuyển, nếu gặp một con đường mòn thì vận may của các bạn sẽ được nhân lên. Tuy nhiên, các bạn cũng cần xem xét đó là đường mòn cũ hay mới, do người hay thú rừng tạo nên, đường mòn dẫn vào rừng sâu hay đưa ra khu dân cư.

Các bạn phán đoán bằng cách quan sát những ngã rẽ của con đường, nếu đi sâu vào rừng thì ngã rẽ thường có hình chữ V thuận, ngược lại, nếu dẫn ra khu dân cư thì ngã rẽ nó thường có hình chữ V nghịch.

Nếu không phán đoán được, các bạn di chuyển cho đến khi gặp một con suối cắt ngang qua đường mòn thì có thể trụ lại chờ người đi qua. Vì ở đây, chúng ta có nước uống và cũng có thể để tìm thấy thức ăn ven suối.

Nhưng nếu các bạn cảm thấy mình còn đủ khả năng thì sau khi nghỉ ngơi và chuẩn bị đầy đủ nước uống mang theo, chúng ta sẽ lên đường đi tiếp, hãy tin rằng; nơi có người ở không còn xa lắm đâu. Kiên nhẫn lên, các bạn sẽ được cứu thoát.

Nguồn bài: Lê Trần Anh Ngọc.
Biên tập bởi Yêu Măng Đen - Ảnh: Đào Phúc Quang Vũ

Trang bị kiến thức sinh tồn cho chuyến đi của bạn

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

294
100 shares, 294 points

One Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *