312
119 shares, 312 points
Cuộc sống Vanlife của một cặp vợ chồng.
Cuộc sống Vanlife của một cặp vợ chồng.

Tính tới 1/6 là vừa đúng 400 ngày hai vợ chồng mình dọn lên chiếc xe campervan và bắt đầu cuộc sống van life. Tụi mình mua một chiếc xe cũ vào tháng 1/2020 và tự xây trong 3 tháng là hoàn thiện xe. Xe có đầy đủ các tiện nghi của một ngôi nhà nhỏ: phòng tắm, toilet, điện bằng năng lượng mặt trời, bếp gas/điện, máy nước nóng, bồn rửa chén, cách nhiệt, cách âm,…

Chồng mình có kinh nghiệm xây nhà từ công việc của anh trước đây nên trong quá trình xây campervan thuận lợi, không bị khó khăn gì. Khoảng tháng 4/2020 tụi mình chính thức dọn vào xe và cứ như vậy gia đình nhỏ của mình chu du khắp nơi, thỉnh thoảng mới xuống “phố” để đổ xăng, đi chợ, thăm gia đình,…Khi tụi mình bắt đầu cuộc sống này không ít có nhiều lời dị nghị (kiểu như là “thanh xuân du mục, tuổi già gỗ mục”), nhiều sự nghi ngờ dèm pha (kiểu như “làm sao sống được trong một cái xe”),….nhưng đối với tụi mình cuộc sống van life thật dễ dàng và tụi mình thích nghi ngay lập tức.

Tụi mình cũng không định sống trên campervan suốt đời nhưng cứ đi, đi tới chừng nào chán thì dừng lại thôi. Và trong những chuyến đi tụi mình có cơ hội kiếm tìm những khu đất tốt rẻ để sau này làm nông trại. Hai vợ chồng mình ước mơ sau cuộc sống van life sẽ được trải nghiệm cuộc sống farm life.

Cuộc sống Vanlife thật dễ dàng và tụi mình thích nghi ngay lập tức.
Cuộc sống Vanlife thật dễ dàng và tụi mình thích nghi ngay lập tức.

Biến cố dịch bệnh xảy ra.

Vào tháng 3/2021 khi cuộc sống ở Mỹ sau 1 năm giãn cách xã hội, lockdown nghiêm ngặt giờ đã từ từ trở lại một cuộc sống bình thường. Tụi mình quyết định về lại “phố” để coi tình hình như thế nào. Mọi chuyện có vẻ như là rất êm ả, sóng gió đã qua đi, mọi người trở lại với nếp sống hằng ngày,….nhưng tụi mình cảm thấy có gì đó rất không ổn. Ngoài chuyện vật giá leo thang chóng mặt có những hiện tượng khác tụi mình quan sát và cảm thấy đây chỉ là khoảng lặng trước một cơn bão lớn chuẩn bị ập đến. Thú rừng có thể cảm giác được khi nào sắp động đất, núi lửa, bão lụt,….mà di chuyển từng bầy từng đàn.

Con người cũng vậy! Chẳng qua với cuộc sống bận rộn, nguồn thực phẩm độc hại, nguồn nước/không khí ô nhiễm,…con người dần dần mất đi “giác quan thứ 6” – đó là linh cảm, là trực giác,…ông trời ban cho mình. Sự không yên tâm này làm tụi mình quyết định xây tiếp một cái campervan thứ hai cho người nhà trước khi tụi mình đi xa.

Tụi mình bắt đầu xây vào đầu 5/2021, tới giờ đã được một tháng, mới hoàn thiện xong phần khung gỗ, chạy điện/nước, gắn solar,…Hy vọng sẽ hoàn thiện trước tháng 7. Cho dù không có chuyện gì xảy ra, người nhà có một cái mobile home tụi mình cũng yên tâm (ví dụ như các vụ cháy rừng ở Úc và Mỹ trong những năm qua, có nhiều gia đình vướng vào cảnh vô gia cư tạm thời). Mặc dù người nhà không ai ủng hộ/ tin tưởng lắm về cuộc sống vanlfe lúc tụi mình mới bắt đầu nhưng sau một năm ít nhiều tụi mình cũng dần thuyết phục được đây là cuộc sống giúp tiết kiệm được nhiều khoản chi tiêu, đặc biệt là trong thời kỳ hiện nay khi kinh tế vô cùng bất ổn.

Bắt đầu xây dựng thêm một Campervan thứ 2.
Bắt đầu xây dựng thêm một Campervan thứ 2.
Vậy là hai chiếc Campervan khá đầy đủ tiện nghi.
Vậy là hai chiếc Campervan khá đầy đủ tiện nghi.
Trong quá trình xây xe thứ 2 càng khẳng định những lo âu của vợ chồng mình là xác đáng. Khi nguyên vật liệu làm xe tăng gấp 4-5 lần. Nhiều vật tư, đồ dùng trên xe sau khi đặt hàng cũng không biết chừng nào mới nhận được,…Bạn làm trong xuất nhập khẩu chia sẻ hồi xưa khách nhập một container hàng khoảng $2,000-$3,000 giờ chịu trả $10,000/container cũng không dám nhận. Trực gíác tụi mình một lần nữa lại mách bảo không nên nấn ná nơi đô thành.
 
Dưới đây mình xin chia sẻ một số hình ảnh từ những chuyến đi campervan của gia đình mình. Rất vui được gia nhập nhóm!

Bài của May Pham từ Utah, USA. (Sinh ra để hoang dã)

Đánh giá bài viết
0 / 10

Your page rank:


Like it? Share with your friends!

312
119 shares, 312 points

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *